Thứ tư, 23/10/2019, 21:27 (GMT+7)

Nhiều xác lợn nghi bị dịch tả vứt cạnh sông Lam

Nghệ AnHơn chục con lợn bị nhét trong các bao tải vứt tại miệng cống ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, cách mép sông Lam không xa, mùi thối nồng nặc.

Sáng 23/10, một số người dân phát hiện nhiều xác lợn chết gần quốc lộ 46. Ông Thái Văn An, Chủ tịch xã Ngọc Sơn, cho biết số lượng khoảng chục con.

7 bao tải chứa lợn chết nghi bị dịch tả châu Phi tại xã Ngọc Sơn được phát hiện sáng 23/10. Ảnh: CTV.

7 bao tải chứa lợn chết nghi bị dịch tả châu Phi tại xã Ngọc Sơn được phát hiện sáng 23/10. Ảnh: CTV.

Chính quyền xã nhận định đây là số lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi bị kẻ xấu vứt từ đêm qua nên phối hợp với cán bộ thú y tổ chức lấy mẫu, đào hố chôn lấp theo quy định. Nhà chức trách cho biết trước đó đã nhiều lần tuyên truyền người chăn nuôi khi phát hiện lợn có dấu hiệu ốm, chết thì phải báo với cơ quan chức năng và tổ chức tiêu hủy.

Để ngăn chặn tình trạng vứt lợn, thời gian tới xã Ngọc Sơn sẽ tăng cường lực lượng kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn.

Xã Ngọc Sơn có tổng đàn lợn hơn 5.800 con. Hơn một tháng trước, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại đây khiến xã phải tiêu hủy 290 con lợn với trọng lượng 16 tấn.

Địa điểm phát hiện các bao tải chứa lợn chết nằm cách mép sông không xa.

Các bao tải chứa lợn chết nằm cách mép sông Lam không xa.

Chiều 23/10, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An cho biết chính quyền cấp xã, phường nơi xảy ra tình trạng lợn chết bị vứt ra môi trường phải chịu trách nhiệm tiêu hủy, thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Nghệ An công bố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ngày 13/3 tại xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu). Tới nay, dịch đã lây lan toàn tỉnh với 21 huyện, thị xã và thành phố. Hơn 77 nghìn con lợn, trọng lượng hơn 3.900 tấn, đã bị tiêu hủy.

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên ngày 1/2. Đến ngày 20/10, dịch lây lan tại 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố với hơn 5,6 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

Ngày 27/6, Thủ tướng đã ban hành chính sách hỗ trợ người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do dịch tả châu Phi. Theo đó, lợn con, lợn thịt các loại được hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi; lợn nái, lợn đực đang khai thác được hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi...

Phương Linh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?