Nhiều trẻ em Việt sống đời câm điếc vì không đủ tiền điều trị

Trong hơn 3.000 trẻ bị điếc bẩm sinh đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), chỉ có 40 bé đủ tiền chữa trị.

Thứ năm, 1/6/2017, 01:00 (GMT+7)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết sau 7 năm triển khai điều trị điếc bẩm sinh, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận từ 300 đến 500 trẻ điếc đến khám. Tuy nhiên, suốt thời gian ấy, chỉ có 40 bé đủ tiền điều trị.

"Cấy ốc tai điện tử là cách duy nhất giúp các bé điếc sâu có thể phục hồi thính giác. Thế nhưng giá thiết bị ốc tai điện tử để điều trị là 450 triệu đồng, ngoài ra, phụ huynh của mỗi bé còn phải tốn khoảng 70 triệu đồng cho việc tập nói, tập nghe và các chi phí khác. Toàn bộ chi phí cho kỹ thuật này chưa được bảo hiểm y tế thanh toán, chính vì thế số tiền này quá lớn với hầu hết các gia đình có con em bị điếc bẩm sinh", bác sĩ Như nói.

nhieu-tre-em-viet-song-doi-cam-diec-vi-khong-du-tien-dieu-tri

Nếu không được điều trị, trẻ điếc sẽ thành câm điếc cả đời. Ảnh: Thiên Chương

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM - nơi đi đầu trong lĩnh vực cấy ốc tai điện tử với 300 ca mổ thành công - cũng cho biết khó khăn lớn nhất là mỗi ca mổ tốn khoảng 500 triệu đồng một bên tai do thiết bị quá đắt tiền.

"Những năm gần đây Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM tiếp nhận khoảng 300-400 trường hợp điếc câm mỗi năm nhưng số ca mổ thực hiện chỉ khoảng 40-50 do các gia đình không đủ chi phí trả", tiến sĩ Lê Trần Quang Minh, phó giám đốc bệnh viện, cho biết.

Chị Hoa, nhà ở Đồng Nai, mẹ của bé Phan Anh Minh - một trong hàng nghìn trẻ đến khám xong phải ra về vì không có tiền điều trị, cho biết số tiền điều trị vượt rất xa khả năng của gia đình. "Tôi phải bán nhà ở quê may ra mới đủ tiền chữa cho con nên đành chấp nhận nhìn con sống cảnh câm điếc".

Cùng nỗi khổ, anh Minh Dũng, một giáo viên nhà ở Tân Bình (TP HCM), cũng ngậm ngùi đưa con trở về vì tiền điều trị quá lớn. "Nếu không có bảo hiểm đồng chi trả, nhiều trẻ khác sẽ phải chịu cảnh như con tôi", thầy Dũng nói.

Theo các thống kê của chuyên ngành Tai Mũi Họng, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có từ 1 đến 3 trẻ bị điếc bẩm sinh. Số lượng trẻ bị điếc do những bệnh lý khác sau sinh như viêm màng não, nhẹ cân, nhiễm trùng còn cao hơn rất nhiều lần. Tất cả trẻ điếc bẩm sinh sau đó sẽ bị câm. "Với số trẻ sinh ra mỗi ngày lên đến hàng nghìn, và chi phí điều trị điếc hiện tại, số trẻ em Việt Nam bị câm điếc suốt đời là rất cao", một chuyên gia nhận định.

Bàn về việc điều trị, các bác sĩ cho biết cấy ốc tai điện tử đa kênh là phẫu thuật đặt một thiết bị có khả năng biến những âm thanh thành các tín hiệu điện thông qua điện cực đặt bên trong ốc tai. Từ đó tín hiệu này được chuyển đến các tế bào của hạch xoắn rồi theo dây thần kinh thính giác đến vỏ não. Sau phẫu thuật khoảng một tháng, bệnh nhân được bật máy, bắt đầu quen với âm thanh và trải qua quá trình tập luyện dưới sự hỗ trợ của chuyên gia thính học để có thể nghe nói.

Trẻ càng lớn càng khó luyện vì bán cầu não giữ chức năng nghe nói không kích thích trong hai, ba năm sẽ bị thoái triển. Theo y văn 8 tháng - 12 tháng là thời điểm tốt nhất để điều trị. Trẻ sau 7 tuổi mới chữa thì chỉ có thể nghe chứ khó có thể nói.

Phụ huynh có thể phát hiện trẻ khiếm thính bằng cách đánh giá đáp ứng lúc ngủ như nghe tiếng động lớn mà không giật mình, nhưng quan trọng nhất là tầm soát tại bệnh viện sản nhi.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Tin nổi bật

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?