Chủ nhật, 5/1/2020, 14:59 (GMT+7)

Nhiều tài xế vi phạm 'nhờ người thân can thiệp' đều bất thành

Nghệ AnNhững người vi phạm khi bị phát hiện đã cố gắng bấu víu người thân nhờ kết nối điện thoại tới cảnh sát nhằm 'xin tha', song bị khước từ.

Kiểm tra nồng độ cồn
 
 

Công an thành phố Vinh kiểm tra nồng độ cồn tài xế đêm 4/1. Video: Anh Thư.

Đêm 4/1, gần 10 cảnh sát giao thông lập chốt tại đại lộ Lê Nin để kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên với tài xế ôtô. Không phải xuống xe nên trung bình mỗi tài xế khi dừng ngay tại làn chỉ mất chừng 20 giây kiểm tra. Hầu hết các tài xế khi được yêu cầu phối hợp để kiểm tra thì rất vui vẻ chấp hành, trong đó có người còn trò tâm sự nhanh với cảnh sát rằng "đã biết rõ nghị định 100/2019 nên những ngày qua không hề nhấp rượu, bia".

Sau 3 giờ, hơn 100 tài xế được kiểm tra. Cảnh sát phát hiện 6 người vi phạm nồng độ cồn, trong đó người có nồng độ cao nhất là 0,359 mg/lít khí thở, thấp nhất 0,077 mg/lít khí thở. Những trường hợp này lập tức được yêu cầu rời xe, xuất trình các giấy tờ liên quan.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn một tài xế, song không phát hiện vi phạm. Ảnh: Anh Thư.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn một tài xế, song không phát hiện vi phạm. Ảnh: Anh Thư.

Theo ghi nhận, tất cả trường hợp khi bị phát hiện vi phạm đã tìm cách gọi điện cho người thân, nhờ kết nối với cảnh sát làm nhiệm vụ để "xin được tha". Trong đó có một nam tài xế cố tình thổi nhẹ hoặc không biết thổi vào máy đo nồng độ cồn khiến cảnh sát phải hướng dẫn nhiều lần.

Giới thiệu làm việc trong cơ quan nhà nước, nam tài xế phân trần: "Tối nay tôi tiếp đoàn khách ở Hà Nội nên có uống rượu và được xác định 0,228 mg/lít khí thở. Tôi biết mình đã vi phạm và mong được xem xét để giảm bớt, chứ mức phạt 17 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 17 tháng thì nặng quá".

Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông TP Vinh, tâm lý người vi phạm thường cố gắng kết nối với người thứ ba nhằm xin được bỏ qua, song phía cảnh sát kiên quyết lập biên bản tất cả trường hợp vi phạm, không có vùng cấm.

Các tài xế sau khi ký vào biên bản vi phạm thì được cảnh sát hỗ trợ gọi taxi để đưa về nhà hoặc người thân tới đón.

Tài xế vi phạm (áo đen) nghe cán bộ giải thích về vi phạm. Ảnh: Anh Thư.

Tài xế vi phạm (áo đen) nghe cán bộ giải thích về vi phạm. Ảnh: Anh Thư.

Trước đó, đêm 3/1 Cảnh sát giao thông thành phố Vinh đã lập biên bản 6 tài xế vi phạm nồng độ cồn, 1 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nên bị lập biên bản đề nghị xử phạt 35 triệu đồng.

Trong những đêm tiếp theo, cảnh sát giao thông thành phố Vinh lập thêm chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến đường khác.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao