Nhiều người điếc sau khi mắc liên cầu khuẩn lợn

Cứ 10 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn tại TP HCM thì có 7 người bị giảm thính lực hoặc điếc.

Thứ ba, 17/1/2017, 18:39 (GMT+7)

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết tình hình đáng báo động bởi số ca bệnh liên cầu khuẩn lợn tại thành phố năm 2016 tăng gấp 3 lần so với 2015. Không có ca tử vong nhưng rất nhiều người bị biến chứng.

nhieu-nguoi-diec-sau-khimac-lien-cau-khun-lon

Một ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn được điều trị tại TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

Gần 67% bệnh nhân sau khi khỏi bệnh bị điếc hoặc nghe kém. Điều đáng lưu tâm là trong 15 ca mắc, chỉ 4 người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với thịt lợn, còn lại là người già, nội trợ, nghề nghiệp khác.

Cũng theo ngành y tế thành phố, bệnh thường tăng vào dịp trước và sau Tết nguyên đán do hầu hết các gia đình đều ăn thịt lợn dẫn đến việc giết mổ cũng nhiều hơn. Địa phương có nhiều ca mắc sau TP HCM là Hà Nội với 10 ca bệnh, một người tử vong.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền chủ yếu từ lợn qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết của lợn, ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu kỹ. Bệnh có thể có biểu hiện chỉ sau vài giờ, lâu nhất là khoảng 3 ngày.

Ở trường hợp nặng, diễn tiến bệnh sẽ rất nhanh, người mắc có thể vào cơn sốc, trụy tim mạch, hô hấp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vonng do sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân có thể tái nhiễm bệnh ở những lần sau.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?