Thứ bảy, 4/7/2020, 16:55 (GMT+7)

Nhiều người bị lừa gửi tiền, mất hơn 20 tỷ đồng

Nghệ AnNhiều người có con em đi lao động ở nước ngoài đã sập bẫy nhóm chuyên hack Facebook lừa gửi tiền vào tài khoản.

Ngày 4/7, Công an thị xã Thái Hòa cho biết, trung bình mỗi nạn nhân bị lừa từ hàng chục tới cả trăm triệu đồng.

Tang vật vụ án.

Tang vật vụ án.

Trình bày với cảnh sát đầu tháng 6, chị Hoàng Thị Lam (trú Nghệ An) kể giữa tháng 5 thì nhận cuộc gọi Messenger từ Facebook của con trai đang đi lao động tại Nhật Bản. Chị Lam vừa bấm nghe thì bên kia tắt máy, rồi nhắn tin đường truyền tải mạng yếu không thể thực hiện quộc gọi.

Vài lời nhắn tin qua lại, tài khoản này nhắn cho Lam nói rằng gửi 25 triệu đồng vào một tài khoản để giúp người bạn. Vì trước đó con trai đã nhiều lần dùng tài khoản này để liên lạc nên chị Lam tin làm theo. Hôm sau, tài khoản này tiếp tục nhắn tin nói gửi thêm 5 triệu để mua thẻ cào điện thoại. Chị Lam liên lạc với con trai để xác nhận thì được thông báo tài khoản này đã bị kể xấu chiếm đoạt nên trình báo công an.

Sau nhiều ngày điều tra, giữa tháng 6 cảnh sát bắt Đỗ Thiên Hưng (31 tuổi), Võ Minh Tình (34 tuổi), Võ Văn Mỹ (26 tuổi), Vũ Quốc Bá (20 tuổi) và Đoạn Vũ Trường (29 tuổi) đều trú tỉnh Quảng Trị về tội lừa đảo chiếm đọat tài sản. Tang vật thu giữ gồm 1 ôtô, 300 triệu đồng, nhiều thẻ ngân hàng và các vật chứng.

Nhóm nghi can tại cơ quan điều tra.

Nhóm nghi can tại cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra cho biết, từ năm 2019 đến khi bị bắt nhóm của Đỗ Thiên Hưng đã lập nhiều Facebook ảo, kết bạn với các tài khoản là người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài. Sau đó chúng chiếm quyền sử dụng các Facebook này rồi liên lạc với người nhà của họ để nhờ gửi, mượn tiền. Tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 20 tỷ đồng.

Hiện nhóm của Hưng đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chuyên án đang được mở rộng.

* Họ, tên nạn nhân đã thay đổi.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao