Nhân viên quỳ lạy sếp vì được tuyển dụng

Một nhà hàng lẩu Trung Quốc bị chỉ trích khi tổ chức một nghi thức, trong đó các nhân viên mới quỳ gối cảm tạ vì được nhận vào làm. 

Thứ sáu, 11/9/2015, 16:03 (GMT+7)
kneeling-7971-1441960378.jpg

Các nhân viên quỳ gối và hô khẩu hiệu trước những người quản lý của mình. Ảnh: CCTV

Theo Liaoshen Evening News, trong nghi thức công khai do nhà hàng lẩu ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, tổ chức, các nhân viên đã lần lượt quỳ thành hàng và cúi đầu lạy 13 người quản lý đứng trước mặt mình. Họ vừa lạy vừa đồng thanh nói: "Cảm ơn sếp đã nhận em vào làm công việc này". 

Rất nhiều đồng nghiệp đứng xung quanh, một vài người trong số đó còn cầm cờ và biểu ngữ. Nghi lễ diễn ra hôm 9/9 đã được một người chứng kiến quay lại. 

Một trong số các nhân viên nhà hàng, yêu cầu được giấu tên, cho hay nghi lễ khấu đầu vái lạy vào mỗi buổi sáng đã trở thành thông lệ. Tuy nhiên người này từ chối trả lời khi được hỏi các nhân viên tự nguyện quỳ lạy hay đây là quy định do quản lý nhà hàng đặt ra. 

Ngay sau khi những bức ảnh chụp nghi lễ này được đăng lên mạng xã hội, rất nhiều thành viên đã bảy tỏ thái độ tức giận. 

Thành viên có nickname zhangxiaoxuanlitter-sun nhận xét: "Những kẻ quản lý ở đây đang thỏa mãn sự phù phiếm đáng kinh tởm của chính bản thân họ". Tài khoản shuangweiren-msh thì nói: "Sao có thể bắt nhân viên quỳ như thế trong khi họ chỉ kiếm được vài đồng tiền ít ỏi để giúp ông chủ trở nên giàu có chứ?". 

Trước những lời chỉ trích ngày một gay gắt, chủ nhà hàng lẩu nói trên từ chối đưa ra bình luận. 

Các chuyên gia cho rằng nghi thức này thể hiện sự lạm dụng chức quyền của những người có địa vị cao hơn trong xã hội.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?