Thứ ba, 16/4/2019, 07:59 (GMT+7)

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn, tháp chuông đổ sập

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 Hà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, tạo ra cột khói lớn.

Ngọn lửa gần như nuốt chửng phần mái tòa nhà, cột khói dày đặc bốc lên. Đám cháy to đến nỗi nhiều người đứng cách nhà thờ cả cây số vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị cháy
 
 

Lửa bốc cháy rừng rực trên tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris. Video: Lily Crandall.

Nhà thờ được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi - một loại đá dễ cháy - và phần mái nhà làm từ gỗ. Hiện nó đang trong quá trình tu sửa với tổng chi phí hơn 6,8 triệu USD. Chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nhưng các quan chức cho biết, sự việc này có thể liên quan đến phần thánh đường đang được trùng tu. Lửa bốc lên quá lớn và lan nhanh khiến một trong những tháp chuông của nhà thờ đổ sập. Một phát ngôn viên của nhà thờ cho biết, nội thất của nhà thờ Đức Bà bị cháy và có khả năng bị phá hủy. "Đây là đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử" - Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo nói.

Lửa bốc lên từ tháp chuông. Ảnh: AFP.

Lửa bốc lên từ tháp chuông. Ảnh: AFP.

Đám cháy xảy ra ngay trong tuần thánh, thời điểm các tín hữu Ki tô giáo chuẩn bị mừng đại lễ Phục sinh vào ngày 21/4. Du khách và người dân được yêu cầu tránh xa khu vực xảy ra tai nạn tạo điều kiện cho lực lượng cứu hỏa làm việc. Nhiều người buồn và khóc trước cảnh tượng kinh hoàng diễn ra bởi Notre Dame là một di sản quan trọng, mang tính biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hủy buổi phát biểu trên truyền hình vào tối cùng ngày.

Nhà thờ Đức Bà nằm bên dòng sông Seine, Paris là một nhà thờ Công giáo được xây dựng dựa trên phong cách kiến trúc Gothic. Nó vừa là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, vừa là một trong những điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới. Mỗi năm, công trình tôn giáo này thu hút khoảng 13 triệu du khách. Nhà thờ cũng được nhắc đến nhiều qua các tác phẩm văn học lẫn phim ảnh, đặc biệt là cuốn "Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Pháp Victor Hugo.

Ảnh Romain Pigenel

Ảnh Romain Pigenel

Vi Yến (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?