Nhà sư Tây Tạng rời tu viện, thành mẫu chuyển giới nổi tiếng

Đi tu từ năm lên 9, nhưng Tenzin Mariko không chối bỏ được khuynh hướng tính dục của mình và trở thành người chuyển giới đầu tiên ở Tây Tạng. 

Thứ bảy, 16/2/2019, 11:14 (GMT+7)
Tenzin Mariko khi còn là nhà sư (trái) và hiện tại khi đã là người chuyển giới (phải). Ảnh: Indiatimes. 

Tenzin Mariko khi còn là nhà sư (trái) và hiện tại khi đã là người chuyển giới (phải). Ảnh: Indiatimes

Người mẫu chuyển giới Tenzin Mariko sinh ra dưới hình hài nam nhi với cái tên Tenzin Ugen trong một gia đình có 6 anh em trai ở Tây Tạng. Bố mẹ cô chuyển đến Ấn Độ vào những năm 90 và định cư ở làng Bir, thuộc bang Himachal Pradesh.

Theo Ibtimes, ngày nhỏ Mariko luôn bị thu hút bởi những món đồ của phái nữ, và từng được nhắc nhở rằng không được thích những thứ như thế và nên cư xử cho ra dáng đàn ông. Năm 9 tuổi, Mariko được gửi tới một tu viện ở Tây Tạng để trở thành nhà sư, nhưng cô vẫn luôn thích thú những thứ thuộc về nữ giới. Tuy mặc quần áo nhà sư như những cậu bé cùng tuổi, Mariko vẫn cư xử khác biệt. 

"Không phải tôi thức dậy vào một sáng đẹp trời và quyết định trở thành một người chuyển giới. Có rất nhiều thách thức, về cả mặt tài chính và xã hội", Tenzin kể.

Vóc dáng gợi cảm của Mariko. Hiện cô là vũ công, nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp. Ảnh: Indiatimes. 

Vóc dáng gợi cảm của Mariko. Hiện cô là vũ công, nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp. Ảnh: Indiatimes

Mọi chuyện thay đổi vào năm 2014, khi một scandal khiến cuộc đời cô rẽ sang hướng khác. Một video của Mariko lúc đó xuất hiện trên mạng xã hội, trong đó cô mặc quần áo nữ nhi và nhảy múa. Video nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng Tây Tạng. Ban đầu, Mariko sợ hãi, không dám thừa nhận mình là nhân vật chính trong video. 

Tuy nhiên, Mariko sau đó rời bỏ tu viện và tiến hành phẫu thuật chuyển giới. Cô lần đầu xuất hiện trước công chúng với cái tên Tenzin Mariko vào năm 2015 trong vai trò một vũ công tại cuộc thi Hoa hậu Tây Tạng ở Dharamshala.  

Cựu nhà sự hiện là hiện tượng trên internet và gần đây cô còn tự tin phát biểu trong một buổi tọa đàm ở Dharamshala. 

"Cộng đồng Tây Tạng của chúng ta tuy nhỏ nhưng hiện mọi người xem tôi như người nổi tiếng", Mariko nói. "Cảm giác thật tuyệt khi trở thành người chuyển giới đầu tiên ở Tây Tạng. Lý do không phải vì việc này khiến tôi được nhiều người biết đến, mà là bởi theo một cách nào đó, tôi đã giúp cho những người chuyển giới khác tự tin tiến về phía trước hơn". 

Hiện tài khoản Instagram của Mariko có 21.000 người theo dõi. Cô miêu tả mình là một vũ công, người mẫu và một nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?