Thứ ba, 3/7/2012, 11:23 (GMT+7)

Nhà phúc lợi dùng xích để quản chế trẻ mồ côi

Bức ảnh hai em bé tại một trung tâm phúc lợi xã hội tại Trung Quốc bị nhân viên ở đây xích và cột vào ghế vừa được đăng tải lên mạng.

Những bức ảnh được một tình nguyện viên chụp khi đến thăm nhà phúc lợi xã hội trong dịp tết Đoan Ngọ của Trung Quốc (từ ngày 22 đến 24/6). Trong ảnh, hai bé Guo Qun, 2 tuổi, và Guo Cheng, 8 tuổi, bị buộc bằng xây xích vào một chiếc ghế gỗ. Ngay khi bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ và tức giận với cách quản lý trẻ em của tổ chức này.

Bức ảnh chụp hai bé Guo

Bức ảnh chụp hai bé Guo Qun và Guo Cheng bị trói bằng thừng và xích gây phẫn nộ. Ảnh: Weibo

Những bức ảnh được chụp khi cả hai em đang ngoan ngoãn ngồi ăn cơm. Thời báo địa phương Modern Gold News của tỉnh Chiết Giang đã phỏng vấn một nhân viên tại tổ chức này, cũng là người tự tay trói cả hai đứa trẻ. "Lần cuối cùng tôi làm thế là vào ngày 29/6. Khi đó trời đang mưa, nhưng Guo Qun và Guo Cheng thì cứ nô đùa bên ngoài. Chúng tôi phải thay quần áo cho cả hai bé ba lần vì bị ướt sạch. Vì thế chúng tôi phải dùng xích để trói chúng lại, có như vậy mới không chạy ra ngoài chơi được nữa", người này nói.

China Daily đưa tin cả hai bé Guo Qun và Guo Cheng đều có vấn đề về sức khỏe. Bé Guo Gun thì bị điếc và động kinh, trong khi anh trai Guo Cheng bị bệnh tâm thần phân liệt và thường làm loạn.

Wu Jiaxing, nhân viên phòng dân sự huyện Thương Nam, tỉnh Chiết Giang, cho biết nhà phúc lợi xã hội của tỉnh có tất cả 21 trẻ mồ côi và 19 trong số đó đều sinh ra có vấn đề về sức khỏe và tâm thần. Có tất cả 4 nhân viên, với độ tuổi trung bình là 60, chịu trách nhiệm chính chăm sóc các cháu. Họ hầu hết đều là những người phụ nữ đã nghỉ hưu.

Ông Huang Yitao, giám đốc của trung tâm phúc lợi này, đã bị đình chỉ công tác sau vụ việc nói trên.

Toàn bộ trẻ em trong nhà phúc lợi xã hội huyện Thương Nam sẽ được chuyển tới một trung tâm khác trong vùng trong vòng một tuần tới. Du Wei, người sáng lập ra Nhà tình thương Lupin - nơi tiếp nhận và chuyển các trẻ bị bệnh tâm thần tới các bệnh viện để chữa trị - cho biết tình trạng trẻ bị bỏ mặc và làm ngơ thường xuyên diễn ra tại các trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi ở Trung Quốc.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao