Thứ bảy, 7/7/2018, 23:04 (GMT+7)

Nhà máy pháo hoa Mexico nổ, 24 người thiệt mạng

Nhiều lính cứu hoả và cảnh sát nằm trong số 24 trường hợp tử vong sau vụ nổ 'như động đất' ở thành phố Mexico hôm 6/7.

Nhà máy pháo hoa Mexico nổ rung chuyển trời đất, 24 người thiệt mạng
 
 

Theo Telegraph, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thị trấn Tultepec, phía bắc thành phố Mexico vào sáng 6/7. Sau khi các nhân viên cứu hoả, cảnh sát đến hiện trường để cứu hộ cho vụ nổ thứ nhất thì chỉ vài phút sau lại có thêm một vụ nổ khác khiến tổng cộng có ít nhất 24 người tử vong, 49 người bị thương.

Lính cứu hoả và những người đứng gần không kịp chạy thoát thân khi vụ nổ thứ hai bất ngờ xảy ra. Ảnh cắt từ video.

Lính cứu hoả và những người đứng gần không kịp chạy thoát thân khi vụ nổ thứ hai bất ngờ xảy ra. Ảnh cắt từ video.

Số người thiệt mạng bao gồm cả nhất bốn nhân viên cứu hoả, hai nhân viên cảnh sát và một nhân viên dân phòng và một bé trai 7 tuổi. Đoạn video ghi lại khoảnh khắc vụ nổ thứ hai xảy ra được quay bởi một người dân địa phương, cho thấy nhiều người bị bắn tung lên trời, mặt đất rung chuyển dữ dội.

Vài giờ sau khi chứng kiến, người quay video vẫn còn chưa hết kinh sợ. Anh này chỉ cách hiện trường một khoảng sân ngắn khi nhà máy pháo hoa bị nổ trong lúc lực lượng cứu hộ đang giúp đỡ những người bị thương vì vụ nổ đầu tiên.

Đám tang của một lính cứu hoả thiệt mạng diễn ra vào hôm nay (7/7). Ảnh: AP.

Đám tang của một lính cứu hoả thiệt mạng diễn ra vào hôm nay (7/7). Ảnh: AP.

Ông Guadalupe Romeo (65 tuổi), làm việc trong cửa hàng nội thất cách nhà máy vài trăm mét, cho biết: "Vụ nổ quá mạnh. Cánh cửa của những ngôi nhà gần đó bị thổi bay và mặt đất rung chuyển như động đất. Có cả những mảnh cơ thể bay trên không trung. Một số người bạn của tôi cũng đã thiệt mạng".

Một vài video khác quay từ xa lộ cho thấy đám khói khổng lồ bốc lên từ khu vực nổ. Đồng thời các toà nhà bị phá huỷ, mặt đất cháy sém.

Cột khói cao ngút trời được nhìn thấy từ cách nơi xảy ra vụ nổ vài km. Ảnh: AP.

Cột khói cao ngút trời được nhìn thấy từ cách nơi xảy ra vụ nổ vài km. Ảnh: AP.

Chính quyền địa phương đang xem xét khả năng liệu lực lượng cứu hộ có thể đã góp phần vào vụ nổ thứ hai bằng cách dập tắt lửa bằng nước gây phản ứng với một số hoá chất được sử dụng làm pháo hoa hay không.

Ông Luis Felupe Puente, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự của Mexico, cho biết thực chất có tổng cộng 4 vụ nổ hôm 6/7. Vụ nổ đầu tiên tại một khu vực sản xuất trái phép, các vật liệu dễ cháy đã phát tán và gây ra các vụ nổ liên hoàn.

"Sau vụ nổ đầu tiên, nhiều người khẩn trương đến hỗ trợ nhưng thật đau lòng vì chính họ lại bị thiệt mạng khi vụ nổ thứ hai xảy ra", trang Express trích lời của ông Luis Felupe Puente cho hay.

Một vụ nổ khác cũng ở Tultepec vào năm 2016 khiến ít nhất 31 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Một vụ nổ khác cũng ở Tultepec vào năm 2016 khiến ít nhất 31 người thiệt mạng. Ảnh: AP.

Đa số cư dân trong thị trấn Tultepec kiếm sống bằng cách sản xuất và bán phá hoa tự chế khiến các vụ nổ thường xuyên diễn ra. 7 người đã tử vong và 8 người thị thương trong một vụ nổ ở Tultepec hồi tháng 6. Trước đó, tháng 12/2016, chợ pháo hoa ngoài trời ở Tultepec cũng bị cháy giết chết hàng chục người.

Các nhà chức trách thừa nhận đã không kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn tại đây. Tuy nhiên, sắp tới khả năng tạm ngừng sản xuất pháo hoa ở thị trấn này sẽ được ban hành. "Chúng tôi không thể tiếp tục để cho trường hợp như thế này xảy ra nữa", ông Puente thề trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?