Chủ nhật, 19/1/2020, 08:47 (GMT+7)

Nhà Harry - Meghan chính thức rời hoàng gia

Vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ từ bỏ các tước vị hoàng gia, không còn nhận tiền chu cấp từ ngân sách công và hoàn trả chi phí sửa sang lâu đài Windsor.

Điện Buckingham hôm 18/1 (giờ địa phương) ra thông báo về nội dung thỏa thuận đạt được sau quá trình đàm phán giữa các đại diện của Nữ hoàng Anh, Hoàng tử Harry và các thành viên cấp cao khác trong hoàng tộc. Theo đó, Harry và Meghan sẽ ngừng sử dụng các tước vị hoàng gia, không nhận tiền chu cấp từ hoàng gia và hoàn trả ít nhất 3 triệu USD tiền ngân sách đã được dùng để tu sửa nơi ở chính thức của họ tại lâu đài Windsor.

Vợ chồng hoàng tử Harry - Meghan. Ảnh: AFP. 

Vợ chồng Harry - Meghan. Ảnh: AFP.

Việc đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng của hoàng gia Anh bùng lên từ 10 ngày trước khi vợ chồng Harry bất ngờ tuyên bố kế hoạch rút khỏi vị trí cấp cao trong hoàng gia, tự chủ về tài chính và dành một phần thời gian trong năm sống tại Bắc Mỹ.

Theo New York Times, thỏa thuận này là "một trong những biến cố kịch tính nhất" của hoàng gia Anh kể từ khi Vua Edward VIII thoái vị năm 1936 để cưới một phụ nữ Mỹ là bà Wallis Simpson. 

Theo các quan chức tại điện Buckingham, vợ chồng Hoàng tử Harry dự định dành phần lớn thời gian của họ sống ngoài nước Anh, trước tiên là tại Canada, sau đó sẽ là Mỹ. Họ cũng sẽ tiếp tục thực hiện một số trách nhiệm có giới hạn khác trên cương vị đại diện của Nữ hoàng và vẫn tiếp tục là công tước và nữ công tước xứ Sussex.

Harry vẫn là hoàng tử và đứng thứ 6 trong thứ tự nối ngôi. Nhưng theo thỏa thuận, họ sẽ không còn được dùng các tước hiệu hoàng gia "His Royal Highness" (Hoàng tử) hay "Her Royal Highness" (Công chúa), thường gọi tắt là "HRH" vốn chỉ dành cho con cháu Vua hay Nữ hoàng. 

Họ sẽ được phép kiếm tiền trong lĩnh vực hoạt động kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, vợ chồng Harry đã đồng ý là dù theo đuổi công việc gì, họ cũng sẽ "đảm bảo các giá trị của Nữ hoàng". Kế hoạch ra riêng của cặp đôi sẽ được tiến hành từ mùa xuân năm 2020.

Gia đình hoàng gia tại Cung điện Buckingham năm 2018. Ảnh: NYT. 

Gia đình hoàng gia tại điện Buckingham năm 2018. Ảnh: NYT

Trong một tuyên bố, Nữ hoàng Elizabeth II cho biết bà nhận ra những thách thức mà vợ chồng Harry đã trải qua trong hai năm vừa rồi và ủng hộ mong muốn của họ về một cuộc sống độc lập hơn.

"Tôi muốn cảm ơn họ vì tất cả những hoạt động tận tụy phục vụ các công việc hoàng gia trên khắp đất nước và hơn thế nữa", Nữ hoàng nói và cho biết bà cũng rất tự hào về việc Meghan đã nhanh chóng trở thành một trong những thành viên của gia đình hoàng gia. 

Trong một tuyên bố riêng, do điện Buckingham ban hành thay mặt cho công tước và nữ công tước xứ Sussex, cặp đôi đã cảm ơn Nữ hoàng và các thành viên khác trong gia đình hoàng gia vì đã ủng hộ quyết định ra riêng của họ.

Sơn Nam (Theo NYT)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả