Thứ tư, 16/12/2015, 10:16 (GMT+7)

Nhà hàng Trung Quốc tính phí không khí sạch

Các thực khách tại một nhà hàng ở Giang Tô, Trung Quốc bất ngờ khi nhìn thấy mục 'phí không khí sạch' in ở hóa đơn thanh toán.

nha-hang-trung-quoc-tinh-phi-khong-khi-sach

Mục số 10 tính phí hít thở không khí sạch trên hóa đơn nhà hàng. Ảnh: SCMP

Theo Xinhua, nhà hàng này nằm ở thành phố Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô. Theo quy định, các thực khách khi tới đây dùng bữa sẽ bị tính phí một nhân dân tệ một người để được hít thở bầu không khí đã được lọc sạch bên trong nhà hàng. 

Suốt nhiều tuần qua, các thành phố Trung Quốc bị khói mù bao phủ. Tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tầm nhìn chỉ dưới 100 m. Vì lý do đó, mới đây chủ nhà hàng trên đã mua một hệ thống lọc không khí và tính phí trên hóa đơn mà không hề thông báo trước cho khách.

Tuy nhiên, sau những lời phàn nàn từ các vị khách giận dữ, chính quyền địa phương đã can thiệp để ngăn chặn tình trạng này, đồng thời nói với chủ nhà hàng rằng việc tính phí này là trái pháp luật.

Một quan chức thành phố nói rằng các thực khách không được lựa chọn hít không khí đã được lọc sạch, vì thế nó không thể đem ra bán như một món hàng.

nha-hang-trung-quoc-tinh-phi-khong-khi-sach-1

Tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc đang lên mức báo động. Ảnh: Xinhua

Trong khi những người nhận hóa đơn bị tính thêm phí tỏ ra không vui, nhiều thành viên mạng xã hội Trung Quốc lại bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng tính phí khí sạch trên. 

"Tôi đồng ý với khoản phí này", một thành viên trang Weibo viết. Một số khác thậm chí còn tuyên bố họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để được hưởng bầu không khí sạch. 

Tuy vậy, vài ý kiến lên tiếng chỉ trích cách chủ nhà hàng tính tiền. "Trả thêm phí không phải là vấn đề. Vấn đề ở đây là nhà hàng nên thông báo trước để nhận được sự đồng tình từ khách", một người cho biết. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả