Thứ sáu, 14/6/2019, 09:40 (GMT+7)

Nguyễn Hữu Linh được xử kín, đối mặt 3 năm tù

Gia đình bé gái bị cựu viện phó VKSND Đà Nẵng dâm ô trong thang máy có đơn yêu cầu xử kín và xin vắng mặt tại tòa.

Ngày 14/6, TAND quận 4 cho biết sẽ mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi vào ngày 25/6. Phiên tòa sẽ được xét xử kín do thẩm phán Nguyễn Hải Nam - phó Chánh án TAND quận 4 - làm chủ tọa.

Tòa đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử cho ông Linh. Ông Linh sẽ bị xét xử theo Khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015, khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo tòa, gia đình bé gái có đơn yêu cầu xét xử kín, xin vắng mặt tại tòa và không yêu cầu luật sư bảo vệ. Tuy nhiên, do nạn nhân là trẻ em nên theo quy định của pháp luật, tòa phải mời luật sư chỉ định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé gái.

Hành vi của ông Linh được camera ghi lại. 

Hành vi của ông Linh được camera ghi lại. 

Bào chữa cho ông Linh có luật sư Trần Bá Học (đoàn luật sư TP HCM). Trước đó, TAND quận 4 đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để làm rõ một số yêu cầu của luật sư Học. Tuy nhiên, VKS sau đó chuyển hồ sơ lại vì cho rằng hành vi của ông Linh đã đủ căn cứ.  

Theo cáo trạng, ngày 2/4, Công an quận 4 nhận được tin trên mạng xã hội đăng video người đàn ông có hành vi ôm hôn, xâm phạm bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1.

Ban quản lý chung cư cho biết sau khi rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ ID vào thang máy, xác định ông Linh là nghi can, từ nơi khác đến tạm trú nhà con trai.

Làm việc với Ban quản lý và xem lại video camera an ninh trong thang máy, ông Linh thừa nhận "nựng" bé gái do dễ thương. Tuy nhiên do sợ mất danh dự, ông được cho là khai tên và chứng minh nhân dân giả do công an Quảng Nam cấp với ban quản lý. Ông này về nhà ở Đà Nẵng ngay sau đó.

Khai với cơ quan điều tra, cựu viện phó VKSND Đà Nẵng thừa nhận uống một lon bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, có ôm hôn bé gái hai lần vì thấy dễ thương chứ không có ý định xâm hại.

Sau một tháng khởi tố bị can đối với ông Linh, Công an quận 4 xác định bé gái bị ông này ôm, hôn vào má, sờ vào đùi... Còn cựu Viện phó VKS thừa nhận do có uống rượu bia nên có những hành vi không đúng với bé gái.

Cơ quan công tố nhận định hành vi của ông Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng ông đã vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe.

Tuy nhiên, ông Linh được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên VKS đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội Trưởng luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, vụ án này có thể không cần thiết phải xử kín. Bởi bị cáo là người trên 18 tuổi, gia đình bé gái xin vắng mặt và cũng không yêu cầu khởi tố.

"Tuy nhiên, nếu cần bảo vệ các thông tin liên quan đến người bị hại thì tòa vẫn có quyền xử kín", bà Nữ nói.

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao