Thứ tư, 6/11/2019, 08:04 (GMT+7)

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên y án 18 tháng tù

TP HCMTòa tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức phạt 1 năm 6 tháng tù. 

Sáng nay (6/11), Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM xử phúc thẩm kháng cáo của ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Phiên tòa tiếp tục được xử kín, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa.

Để đảm bảo an ninh phiên tòa, Tòa Gia đình và người chưa thành niên mượn phòng xét xử tại trụ sở TAND TP HCM.

Ông Nguyễn Hữu Linh (giữa) đến tòa sáng nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nguyễn Hữu Linh (giữa) đến tòa sáng nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Gần 8h, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đi cùng luật sư Trần Bá Học tới tòa. Chiếc xe chở bị cáo Linh đi vào cổng sau sát lối vào tầng hầm. Luật sư xuống xe trước còn bị cáo Linh ngồi lại. Một lúc sau, ông Linh mới ra khỏi xe, được bảo vệ tòa che chắn và dẫn xuống tầng hầm rồi lên phòng xét xử trên lầu.

Cán bộ tòa thông báo phiên tòa sẽ được xét xử kín theo yêu cầu của gia đình bị hại và sẽ tuyên án công khai. Trong phần tuyên án, các phóng viên được vào phòng xét xử.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, bị phạt 1 năm 6 tháng tù. Sau khi tuyên án, ông Linh không có ý kiến gì thêm, vẻ mặt bình tĩnh rời phiên toà.

Tại phiên sơ thẩm ngày 23/8, ông Linh bị TAND quận 4 tuyên 18 tháng tù. Sau khi bản án được công bố, ông Linh kháng cáo, cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hữu Linh rời tòa sau khi bị tuyên y án sơ thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Nguyễn Hữu Linh rời tòa sau khi bị tuyên y án sơ thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, khoảng 21h ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi nhậu rồi ghé vào nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Lúc đi thang máy cùng bé gái 7 tuổi, ông ta ôm ghì, hôn cô bé nhiều lần làm nạn nhân sợ hãi. Khi cửa thang máy mở, bé gái bỏ chạy suýt ngã. Sự việc được camera trong thang máy ghi lại.

Ngay khi gia đình bé gái phản ánh, ban quản lý chung cư đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh. Ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp, sau đó bỏ về Đà Nẵng, nơi ông cư trú. Hai hôm sau, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện, khai nhận có ôm hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương "chứ không có ý định xâm hại".

Cháu bé nói với cơ quan điều tra "không bị thương tích nhưng rất bực bội" vì hành vi của người đàn ông xa lạ. Gia đình bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự Linh. Tuy nhiên, một tháng sau, ông Linh bị khởi tố.

Hồi tháng 5, TAND quận 4 lần đầu đưa vụ án ra xét xử, nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu giám định lại đoạn camera, xác minh bàn tay trái của Linh "có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái".

Kết quả giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cho rằng không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái. Nguyên nhân là "do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera". Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố vì cho rằng căn cứ vào chuỗi hành vi của Linh đủ cơ sở xác định ông ta phạm tội danh như cáo buộc.

Ngày 23/8, tòa đưa vụ án ra xét xử lần hai. Sau nhiều giờ xử kín, HĐXX có cùng quan điểm với cáo trạng truy tố, xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015, tuyên phạt 18 tháng tù. Không đồng ý với phán quyết của tòa, ông Linh ngay lập tức nán lại ghế bị cáo viết kháng cáo kêu oan.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao