Chủ nhật, 15/4/2018, 08:16 (GMT+7)

Nguy cơ bị liệt vì ăn chay hơn 30 năm

Một phụ nữ Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ bị liệt do không ăn dầu mỡ hay thịt trong suốt thời gian dài.

Bà Tan được bác sĩ tại bệnh viện Vũ Hán thăm khám. Ảnh: World of Buzz

Bà Tan được bác sĩ tại bệnh viện Vũ Hán thăm khám. Ảnh: World of Buzz

Người phụ nữ họ Tan, sống ở tỉnh Vũ Hán, kể rằng thưở đôi mươi, bà hơi bị thừa cân, khi cao 1,6 m nặng khoảng 55 kg. Vì lý do đó, bà quyết định ăn chay để giảm béo. Nhờ chuyển sang chế độ ăn uống chỉ toàn thực vật, bà Tan đã đạt được cân nặng như mong muốn và sau hơn 30 năm, cân nặng bà vẫn duy trì ở mức 45 kg. 

"Tôi không ăn thịt và tránh xa thức ăn dầu mỡ. Do đó, trọng lượng cơ thể chỉ còn 45 kg và tôi đã duy trì lối sống này 30 năm rồi", Oriental Daily dẫn lời bà Tan chia sẻ. "Nhưng gần đây, tôi đột nhiên thấy chân mình không vững khi đi lại, cảm giác như đang giẫm trên bông. Ngoài ra, hai chân và hai tay đều bị tê". 

Lo lắng cho sức khỏe của mình, bà quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ra các nơron vận động ở tủy sống của bà bị tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau. Điều kỳ lạ là tình trạng này thường chỉ gặp ở các bệnh nhân tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng. 

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn chay trong thời gian dài vì dễ có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12. Ảnh: World of Buzz

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn chay trong thời gian dài vì dễ có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12. Ảnh: World of Buzz

Xét nghiệm chuyên sâu hơn cho thấy Tan bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng. Đây là chất cần thiết để cải thiện, sửa chữa các nơron. Trên thực tế, tỷ lệ vitamin B12 trong cơ thể Tan hiện chỉ bằng 10% người bình thường. 

Theo bác sĩ thần kinh của bệnh viện, vitamin B12 có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của các nơron trong cơ thể người. Mỗi loại thực phẩm đều có một lượng vitamin B12 khác nhau và thịt chứa nhiều loại vitamin này nhất. 

Vì thế, những người ăn chay trường kỳ như bà Tan sẽ dễ mắc các biến chứng hơn. Nếu các nơron bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu vitamin B12, bệnh nhân có thể sẽ không đi được hoặc phải nằm một chỗ. Ngoài ra, một số trường hợp nhất định còn xảy ra hiện tượng co cơ. 

Một cuộc tìm kiếm thông tin nhanh chóng trên internet cũng cho thấy việc ăn chay thường có liên hệ với tình trạng thiếu vitamin B12 và bệnh về tim. Những người ăn chay mà loại trừ trứng và sữa ra khỏi thực đơn thường dễ măc phải tình trạng giống bà Tan. 

Bác sĩ cũng nói thêm ăn chay có tác dụng rất lớn trong việc giảm cân, nhưng không nên ăn chay trong thời gian dài. Ngoài ra, những người ăn chay được khuyên nên uống bổ sung B12 hoặc các loại thực phẩm được chiết xuất từ nấm men nếu như họ không uống sữa và ăn thịt. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?