Người vợ trẻ bị cáo buộc giết chồng khóc kêu oan

Châu nói mình thuận tay phải, trong khi vết thương trên ngực chồng từ trái sang. Lúc đó tay trái cô cũng còn yếu vì mới bị gãy.

Thứ bảy, 8/7/2017, 06:00 (GMT+7)

Ngày 7/7, Trần Tô Minh Châu (26 tuổi, quê Đồng Nai) được TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét đơn kêu oan về hành vi giết chồng.

Gia đình khó khăn, Châu chỉ học hết lớp 7 rồi đi làm công nhân phụ giúp gia đình. Vài năm trước, cô và anh Dũ (30 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng tại nhà mẹ ruột ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Tối 15/10/2014, vợ chồng Châu cùng nhóm bạn đến nhà người quen ở cùng xã tổ chức ăn nhậu. Rạng sáng hôm sau, hai vợ chồng Châu xảy ra mâu thuẫn và xô xát thì được mọi người can ngăn.

nguoi-vo-tre-bi-cao-buoc-giet-chong-khoc-keu-oan

Châu kêu oan không giết chồng. Ảnh: Bình Nguyên

Theo cáo trạng, Châu sau đó xuống bếp lấy hai con dao giấu trong người rồi bế con về. Anh Dũ đi theo đánh chửi, bị cô rút dao đâm trúng ngực, tử vong. Anh Tâm vào can ngăn cũng bị Châu tấn công. Gây án xong cô đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất kết luận điều tra, Châu không thừa nhận hành vi phạm tội. VKS cho rằng căn cứ vào lời khai của các nhân chứng, có đủ cơ sở truy tố Châu về hành vi đoạt mạng chồng.

Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, giữa năm ngoái TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Châu 14 năm tù về tội Giết người. Cô tiếp tục kêu oan.

Một mình ra tòa không người thân quen, Châu nhiều lần khóc xin tòa xem xét để sớm được về đoàn tụ với gia đình. “Bị cáo và anh Dũ có xô xát, nhưng bị cáo không giết chồng”, cô nói và cho biết, lúc bị chồng đuổi theo đánh, cô chỉ đưa tay lên đỡ. Được mọi người can ngăn nên cả hai thôi cự cãi.

Lúc đó bị anh Tâm (người bạn trong nhóm) lớn tiếng chửi nên cô cầm dao đuổi anh này chạy vào trong nhà. Cô rút con dao nhỏ cắm lên cạnh bàn làm gãy cán. Anh Tâm sau đó lật chiếc bàn về phía cô, chạy thoát ra ngoài.

"Bị cáo định đuổi theo Tâm nhưng nghe chị Tuyền (chủ nhà) nói anh Dũ bị đâm. Bị cáo hỏi 'ai đâm' rồi chạy ra ngoài, thấy chồng bê bết máu”, Châu giải thích. Cô cho biết, thấy mọi người không ai đưa chồng đi cấp cứu, cô quỳ xuống định bế anh đi nhưng không nâng nổi. Lúc sau, cô nhờ hai người bạn mượn xe chở anh đi.

Trong lúc chồng đi cấp cứu, cô chạy về gọi bố mẹ chồng đến thì hiện trường đã được dọn dẹp sạch sẽ. Cô bị công an bắt ngay sau đó.

"Từ ngày bị bắt tôi chưa bao giờ làm việc với điều tra viên, không biết gì về vụ án cho đến khi gặp VKS. Đến ngày bị đưa ra xét xử bị cáo mới biết những lời khai của mình cũng như những lời khai của các nhân chứng là không đúng sự thật", Châu nói và cho biết, dù tòa hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng không điều tra viên nào đến làm việc.

Theo Châu, kết quả giám định xác định hai con dao mình cầm không phải là con dao gây ra vết thương cho anh Dũ. Bị cáo thuận tay phải, còn vết thương bên ngực chồng có hướng từ trái sang phải. Hơn nữa lúc đó tay trái cô mới bị gãy đứt dây chằng không thể gây vết thương sâu khiến chồng tử vong.

Hai ngày trước khi xảy ra vụ án, anh Dũ từng mâu thuẫn với một trong những người bạn. Ngoài ra, sau khi vụ án xảy ra, một người khác trong nhóm bạn bỏ trốn đến nay nhưng cơ quan điều tra không triệu tập lấy lời khai. Cô nhiều lần trình bày với tòa những bất thường trong vụ án và xin được đối chất với các nhân chứng, dựng lại hiện trường... nhưng không được cơ quan tố tụng chấp nhận. 

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại. Theo tòa, nhiều tình tiết trong hồ sơ vụ án còn mâu thuẫn chưa được làm rõ, vật chứng trong vụ án không được thu giữ. Cơ quan điều tra cũng cần giám định và làm rõ cơ chế hình thành vết thương, lời khai của các nhân chứng...

Bình Nguyên 

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?