Thứ sáu, 7/10/2016, 11:31 (GMT+7)

Người vợ 17 năm truy tìm sát thủ giết chồng

Trước cái chết oan uổng của chồng, người phụ nữ Trung Quốc kiên trì tìm kiếm suốt gần 20 năm và cuối cùng đã đưa 5 tên tội phạm ra ánh sáng. 

nguoi-vo-17-nam-truy-tim-sat-thu-giet-chong

Vợ chồng bà Li từng có cuộc sống hạnh phúc bên 5 đứa con. Ảnh: CEN

People's Daily Online đưa tin 17 năm trước, ông Qi Yuande, chồng bà Li Guiying, là một giáo viên ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Hà Nam. Thời điểm đó, bà Li làm cán bộ trong làng. Một hôm, người đàn ông tên Qi Xueshan nghi ngờ bà Li tố cáo việc gia đình mình vi phạm chính sách một con nên đã tức giận dùng gạch đánh bà. Hắn còn gọi thêm bốn người anh em vác dao đến để hành hung. 

Chứng kiến vợ bị đánh đập, ông Qi Yuande cũng xách chiếc lưỡi hái lao tới. Tuy nhiên, ông bị 5 gã kia khuất phục và đâm đến chết. Còn bà Li thì bị thương nặng và phải nhập viện. Đêm hôm đó, bọn giết người bỏ trốn khỏi thị trấn. 

Trước cái chết oan uổng của chồng, bà Li quyết định lên đường truy tìm bọn sát thủ. Trong 17 năm, bà đi qua hơn 10 tỉnh thành của Trung Quốc, tìm manh mối và báo cho cảnh sát. Đi đến đâu bà cũng dò hỏi những người xung quanh, cứ tìm được thông tin gì về nơi ở của nghi phạm, lại in ảnh chúng ra và lập tức đem tới đồn cảnh sát. 

Cách thức của bà Li nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại hiệu quả. Hai nghi phạm là Qi Xueshan và Qi Baoshan bị bắt ở Bắc Kinh và Sơn Tây không lâu sau vụ giết người và phải lĩnh 15 năm tù giam. Nghi phạm thứ ba, Qi Jinshan, bị bắt ở Urumqi, tỉnh Tân Cương, vào mùa xuân năm 2011. Ban đầu Qi Jinshan phải nhận án tử hình, nhưng hắn đệ đơn kháng cáo và tòa án đang xem xét lại. Hồi tháng 6 vừa qua, hai nghi phạm cuối cùng là Qi Haiying và Qi Kuojun cũng đã bị bắt giữ. 

nguoi-vo-17-nam-truy-tim-sat-thu-giet-chong-1

Bà Li Guiying của hiện tại. Ảnh: CEN

Bà Li, 60 tuổi, hiện chờ đợi bản án cuối cùng cho những kẻ tội phạm. 

Nhớ lại quãng thời gian truy tìm 5 tên tội phạm, bà Li kể: "Tôi không biết gì và chỉ nghĩ rằng bắt hung thủ giết người chắc cũng giống như trên phim ảnh. Cảnh sát sẽ truy đuổi chúng. Hóa ra tự tôi phải tìm ra manh mối", bà Li nói. 

Tuy nhiên, bà Li cảm thấy nghi ngờ liệu cảnh sát có thực sự đồng hành cùng bà trong quá trình điều tra, bởi một trong số những kẻ giết người là Qi Haiying đã đổi tên thành Qi Haoji hồi năm 2000, cũng tại chính đồn cảnh sát bà từng tới trình báo. Gã đàn ông này đã chụp ảnh ở đây và rời đi với tấm thẻ căn cước mới mà không hề bị phát hiện.

Về phía cảnh sát, họ khai rằng khối lượng công việc quá lớn là nguyên nhân khiến họ không phát hiện ra việc thủ phạm thay đổi thẻ căn cước. Nhiều người tin rằng chính sự kém cỏi của cảnh sát đã khiến cho cuộc truy tìm của bà Li kéo dài tới gần hai thập kỷ. Nếu như bà Li không kiên trì, chắc chắn vụ án đã không được giải quyết. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả