Chủ nhật, 30/6/2019, 08:29 (GMT+7)

Người thân ở Nghệ An chờ tin 9 ngư dân mất tích trên biển

Chị Lý ngồi thất thần như người mất hồn kể từ khi hay tin chồng và con trai nằm trong số 9 người đang mất tích.

Giữa trưa, dưới trời nắng như đổ lửa ở miền Trung, con đường bê tông dẫn vào thôn Phong Thái, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vắng bóng người. Thi thoảng dưới tán cây đầu xóm, người dân lại túm tụm bàn tán vụ tàu cá của ngư dân trong làng gặp nạn một ngày trước ở ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ khiến 9 người đang mất tích.

Chị Lý ngồi thất kể từ khi hay tin chồng và con gặp nạn. Ảnh: Anh Thư.

Chị Lý ngồi thất kể từ khi hay tin chồng và con gặp nạn. Ảnh: Anh Thư.

Trong ngôi nhà mái bằng nhỏ đã cũ kỹ, chị Thái Thị Lý ngồi thất thần như người mất hồn kể từ khi hay tin chồng là Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Phong (17 tuổi) nằm trong số 9 người đang mất tích. Theo chị Lý, tàu gặp nạn NA 95899 - TS mà chồng và con trai có mặt cùng với 17 người khác rời cảng một tuần trước để vươn khơi.

"Như những lần ra khơi trước đó, trước khi lên tàu thì anh Hòa đều dặn mẹ con ở nhà yên tâm, giữ gìn sức khỏe. Vậy mà hôm qua đang ở nhà thì tôi nhận được tin dữ khiến tay chân tôi như rụng rời", chị Lý ứa nước mắt kể.

Vợ chồng chị Lý và anh Hòa kết hôn gần 20 năm trước, họ có với nhau 3 người con (một trai, hai gái). Gia đình làm nghề bám biển nhưng kinh tế không mấy khấm khá nên mới đây con trai đầu Nguyễn Văn Phong đang học dở cấp 3 thì nghỉ giữa chừng để theo bố làm nghề.

Một góc căn nhà mái bằng của gia đình chị Lý.

Một góc căn nhà mái bằng của gia đình chị Lý.

Ba năm trước, gia đình chị Lý vay mượn 200 triệu đồng để chung vốn với một số người cùng thôn đóng tàu vươn khơi. Những tưởng cuộc sống thay đổi, song vài năm qua thu nhập từ nghề đi biển không mấy hiệu quả nên gia đình chưa trả hết nợ. 

Trong số các ngư dân mất tích, ngoài hai cha con anh Nguyễn Văn Hòa còn có Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng là cháu ruột (gọi anh Hoa bằng bác và cậu). "Cầu mong một phép màu đến với con trai và ba đứa cháu", bà Hồ Thị Dụ (ngoài 80 tuổi) quệt nước mắt, nghẹn giọng khi nhắc tên các cháu và con trai.

Một góc xã Tiến Thủy.

Một góc xã Tiến Thủy.

Cách đó không xa, không khí lo âu bao trùm lên căn nhà của gia đình ông Hồ Bá Lâm - chủ tàu cá gặp nạn. Nhiều hàng xóm tới thăm nom động viên khi hay tin ông Lâm cũng nằm trong số những người đang mất tích.

"Chưa bao giờ làng chài lại nhận tin dữ như vậy. Kể từ lúc nghe tin, bà con trong làng ai cũng bàng hoàng không muốn làm việc nữa" một người dân cho biết.

Với những gia đình có thuyền viên đã được cứu sống, họ đang ngóng trông ngày các ngư dân trở về. "Cuối chiều hôm qua tôi nhận tim tàu chìm, trên đó có chồng là Đinh Trọng Dũng và con trai là Đinh Trọng Hậu nên ngất lịm. Khi tỉnh dậy thì có người thông báo trong số 9 người được cứu sống có chồng và con trai nên vỡ òa. Tôi mong từng giờ để gặp lại chồng, con", bà Bùi Thị Liên thảng thốt.

Theo người thân các ngư dân trên tàu cá gặp nạn, ba năm trước 15 người tại xã Tiến Thủy chung vốn để đóng tàu NA 95899 - TS công suất lớn theo Nghị định 67 CP với tổng vốn 14 tỷ đồng. Bình quân mỗi người góp 200 triệu đồng, số còn lại vay vốn ngân hàng..

UBND xã Tiến Thủy cho biết, trong số 19 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn thì 18 người trú tại xã Tiến Thủy; người còn lại trú xã Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu). Hôm nay, chính quyền xã và nhiều đơn vị tới động viên, trấn an tinh thần người thân có người mất tích.

Ngày 29/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một thuyền viên. 9 ngư dân mất tích còn lại tiếp tục được tìm kiếm.

Tại hiện trường, nhà chức trách đang tổ chức 14 phương tiện tham gia tìm kiếm, trong đó có tàu SAR 411 chỉ huy hiện trường, tàu Pacific 01, tàu hải quân 636; Tân cảng PIO- NEER và 6 tàu cá. Chiều 29/6, Trung Quốc không còn cử máy bay tham gia như trước nhưng duy trì một tàu chuyên dụng.

Cùng ngày Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công đã có mặt trực tiếp tại Sở chỉ huy tiền phương - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (Hải Phòng) để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Ông yêu các lực lượng phải xác định chạy đua với thời gian để triển khai tìm kiếm. 

Ngoài việc tiếp tục triển khai tìm kiếm trên mặt nước theo phần mềm SAROPs, các lực lượng cần triển khai ngay phương án tìm kiếm dưới mặt nước bằng giã cào, thợ lặn...Đối với các thuyền viên được cứu sống, tiếp tục tiến hành các biện pháp chăm sóc y tế để họ sớm hồi phục sức khỏe.  

Sơ đồ vị trí tàu Nghệ An bị chìm.

Sơ đồ vị trí tàu Nghệ An bị chìm.

Trước đó, lúc 13h ngày 28/6, tàu NA 95899 - TS đang đánh cá tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 34 hải lý thì va chạm với tàu chở hàng Pacific 01. Vụ va chạm khiến tàu cá bị chìm và 19 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển. Lúc này, tàu Pacific 01 đã dừng lại, thả xuồng cứu được 9 ngư dân...

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức triển khai tìm kiếm cứu nạn. Theo yêu cầu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu cứu nạn Nanhaijiu 118 cùng 1 máy bay tham gia tìm kiếm dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 411 theo kế hoạch tìm kiếm được lập bằng phần mềm SAROPs.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả