Thứ năm, 26/3/2020, 20:38 (GMT+7)

Người Sài Gòn sẽ bị phạt nếu không đeo khẩu trang

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP HCM có chỉ thị buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường, từ ngày 27/3.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 26/3, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thành phố thực hiện tốt hai giải pháp để ngăn dịch lây lan là hạn chế đi lại và đeo khẩu trang. Người nào ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt và được cấp khẩu trang miễn phí.

Theo ông Nhân, nếu ví nCoV như giặc thì virus này "dễ đối phó hơn bởi chúng không có suy nghĩ, lây lan theo quy luật". Do đó việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

"Ở châu Âu và Mỹ, người nào đeo khẩu trang bị dị nghị nhưng chúng ta không có văn hoá đó. Đây là điều thuận lợi để phòng dịch", ông Nhân nói và yêu cầu Sở Y tế công khai nhãn hiệu khẩu trang chất lượng, địa phương công bố nơi bán để người dân mua.

Ông cũng kêu gọi người dân hạn chế đi lại, không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, tránh tập trung đông người. Thành phố sẽ quyết liệt không để người nước ngoài đem nguy cơ lây nhiễm vào thành phố, người Việt Nam từ nước ngoài về buộc phải cách ly.

Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách trước khi rời ga Sài Gòn để phòng dịch nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt hành khách tại ga Sài Gòn để phòng dịch nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bí thư Thành uỷ TP HCM dẫn lại các bài học tại Italy, Tây Ban Nha, Anh, Ấn Độ ngăn chặn dịch muộn nên lãnh hậu quả nặng nề. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc nhờ những phản ứng kịp thời đã có những thành công chống dịch.

Một số kinh nghiệm mà ông Nhân rút ra từ hai nước kiểm soát dịch tốt: ngăn người nước ngoài, xét nghiệm nhanh nCoV nếu người dân có yêu cầu, đóng cửa những nơi có hoạt động đông người, người nghi nhiễm phải tự cách ly 14 ngày, nâng cao hệ thống y tế để thích ứng với dịch...

Bí thư Thành uỷ TP HCM nhắc lại, những tuần tới là "thời gian quan trọng để thắng dịch". Thống kê ở 10 nước cho thấy, con số từ một người nhiễm nCoV lên tới 100 người là một tháng, nhưng sau đó tăng lên 1.000 người chỉ mất 10 ngày. Do đó  Việt Nam giữ được con số dưới 500 ca nhiễm là tốt nhất.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong tình hình dịch bệnh phức tạp, thành phố chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn. Đồng thời, ông yêu cầu quận huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: không để tụ tập trên 20 người; xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ trừ cửa hàng, siêu thị thực phẩm, cơ sở chữa bệnh.

"Theo tính toán của các chuyên gia, nếu không áp dụng hạn chế đi lại tiếp xúc, từ một người nhiễm nCoV, sau 5 ngày sẽ lây bệnh cho 2,5 người khác và sau 30 ngày sẽ có 406 người nhiễm bệnh", ông Phong nói.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến chiều nay, trên thế giới có hơn 473.000 nhiễm nCoV; hơn 21.300 ca tử vong. Tại Italy, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất với 74.000 ca nhiễm và hơn 7.500 ca tử vong, hơn gấp đôi số người tử vong của Trung Quốc.

Số người nhiễm nCoV ở Mỹ cũng hơn 68.000 với hơn 1.000 ca tử vong, Tây Ban Nha hơn 50.000 ca nhiễm, số tử vong là hơn 3.600... Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn giữ số ca nhiễm như cách đây 2-3 ngày.

Tại TP HCM, ông Bỉnh cũng cho biết tới thời điểm này chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo ở những khu cách ly. Hiện, ngành y tế thành phố bố trí tối đa bốn bệnh nhân một phòng. Những người có tiếp xúc gần người nhiễm nCoV sẽ ở phòng đơn để tránh lây nhiễm.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Y tế thông tin hiện có 3 trường hợp nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng: hơn 100 người dự tiệc tại Buddha Bar & Grill (ngày 14/3); nhiều người dự đám tang tại Bình Chánh có người nhiễm nCoV (ngày 23/3); doanh nhân từ Mỹ về ở tại phường Tân Định (quận 1) tổ chức tiệc nhiều người tham dự, vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm nCoV trong chiều nay.

Tính đến tối nay, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm nCoV, riêng TP HCM có 43 ca (3 đã bình phục). Ngoài ra, thành phố có 8.852 đang cách ly tập trung; 1.227 người cách ly tại nhà.

Mạnh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả