Chủ nhật, 4/9/2016, 02:04 (GMT+7)

Người phụ nữ 'tóc rồng' dài 155 cm, nặng 2,7 kg

Cứ mỗi khi cắt tóc, chị Mậu thấy người nôn nao khó ở, sức khoẻ sa sút nên suốt hơn 20 năm qua, chị không hề động kéo vào tóc của mình.

Chị Phùng Thị Mậu ở xóm Chùa (thôn Hậu Trạch, Vạn Thắng, Ba Vì, Hà Nội) có mái tóc 155 cm, nặng 2,7 kg, hình như một con rồng, hơn cả chiều cao 150 cm của chị. Mái tóc kết rối màu râu ngô, không gỡ ra nổi, được chị bện vào to hơn bắp tay đàn ông. Khi làm việc, chị cuộn lên, thành một khối lớn ở sau gáy. Số tuổi của mái tóc là 14 năm.

Chị Mậu chỉ ở nhà làm ruộng, làm hàng mã phát triển kinh tế gia đình. Vào năm 1990, khi còn là con gái, mái tóc tự nhiên của chị Mậu có hiện tượng kết xoăn trên đỉnh đầu. Khi đó búi tóc rối rất nhỏ, không thể nào gỡ, không thể dùng lược chải được, rất khó chịu. Chị Mậu liền dùng kéo cắt phăng lọn tóc ấy, xong nó lại mọc y như cũ. Lại cắt, nó lại mọc.

Ngày 28/10/1993, gia đình đưa chị đến nhờ một ông thầy cúng ở Cẩm Giàng (Hải Dương) để nhờ cắt mớ tóc lạ. Vì theo lời dân đồn thầy rất giỏi về “nhân tướng”. Khi đó, những động tác cúng bái của thầy cũng làm một phần lọn tóc bớt xoăn, phần còn lại không dùng lược chải được thầy dùng kéo cắt phăng. Sau đó trở về nhà, chị Mậu thấy người nôn nao khó ở, sức khoẻ sa sút mỗi ngày. Tóc vẫn xoăn, một năm sau, gia đình đưa chị trở lại thầy xin làm lễ “xin lại tóc”.

Người thân nghĩ chuyện có liên quan đến yếu tố tâm linh nên khuyên chị cứ để tóc, không cắt. Bởi cắt tóc đi sẽ phạm vào điều gì đó động đến thần linh, ảnh hưởng đến gia đình. Từ năm 1994 đến nay, đã 22 năm, chị không hề dùng kéo động đến mái tóc lạ của mình nữa, mà chấp nhận sống chung, chăm sóc nó. Chị lập gia đình với anh Trần Văn Nuôi. Suốt thời gian đó chị vẫn giữ bộ tóc bên mình.

nguoi-phu-nu-toc-rong-dai-155-cm-nang-2-7-kg

Chị Mậu và mái tóc của mình.

Chị Mậu nói rằng chồng chị không thích chị nói về mái tóc với người lạ bởi anh sợ người khác sẽ gây rắc rối cho vợ mình. Mới đây, có một tổ chức của Hàn Quốc mời vợ chồng chị sang, họ bao toàn bộ chi chí, để bên đó có cơ hội “mục sở thị” nhưng anh Nuôi không đồng ý. Khi hỏi lý do, chị Mậu nói: “Tôi thích lắm chứ, vì đây là một cơ hội mà cả đời người dân như tôi chẳng bao giờ dám mơ tới. Nhưng chẳng lẽ cãi lại chồng. Thôi thì không đi cũng chẳng sao. Cuộc sống của gia đình tôi rất ổn, tôi không muốn có điều gì xáo trộn cả”

Người ngoài hay nói với mái tóc như vậy, vừa nặng vừa phiền phức, làm mất mỹ quan, nhưng chị Mậu và chồng chị hoàn toàn nghĩ khác. Mái tóc không ảnh hưởng gì đến mọi sinh hoạt cụôc sống cũng như mỹ quan của chị. Nó thể hiện cái lạ, cái tình và khả năng đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam là kiên cường, vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Chị Mậu đã đội trên đầu mái tóc hơn 2 kg suốt 22 năm và sẽ còn đội tiếp.

Mái tóc của chị mỗi khi bỏ ra cuộn lại thường phát ra tiếng kêu như tiếng nổ lách tách của lửa. Khi gội đầu, chị phải làm thêm một việc nữa là vắt cho mái tóc sạch nước, như người ta vắt chăn. Sau đó vảy sạch nước là khô. Cứ 3 ngày chị gội, sả một lần. Mỗi lần mất chừng 30 phút. Chị Mậu cũng cho hay chị không có ý định cắt bộ tóc này dù chưa bao giờ chị và gia đình biết nguyên nhân vì sao nó lại như vậy.

Theo Công An Nhân Dân

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?