Thứ bảy, 6/7/2019, 00:00 (GMT+7)

Người phụ nữ nhận nuôi 45 đứa trẻ trong 47 năm

Bà Kong Zhenlan dùng những đồng thu nhập ít ỏi để mua đồ ăn cho các con và nhiều người trong số chúng hiện là bác sĩ, luật sư.

Bà Kong hạnh phúc bên bầy con nhỏ.

Bà Kong hạnh phúc bên bầy con nhỏ.

Bà Kong Zhenlan, 71 tuổi sống ở tỉnh Sơn Tây, đã dành gần 5 thập kỷ để mang những đứa trẻ mồ côi về nhà, nuôi dạy chúng và đảm bảo chúng không bị đói, được tới trường. 

Dù bản thân cũng chật vật sống qua ngày bằng đồng thu nhập ít ỏi, bà Kong Zhenlan chia sẻ từng không thể làm ngơ mỗi khi đi bộ ngang qua trại trẻ mồ côi ở huyện Jixian, tỉnh Sơn Tây, nhìn thấy những đứa trẻ phải sống trong tình trạng bẩn thỉu, đói ăn. Một ngày nọ, khi dừng lại và bế một trong những em bé mồ côi ở đây vào lòng, Kong biết mình sẽ phải làm gì đó để chúng có cuộc sống tốt hơn. 

Từ đó bà Kong thỉnh thoảng lại nhận các bé về rồi tự nuôi dạy chúng. Suốt 47 năm qua, bà đã nhận nuôi 45 đứa trẻ, một số em sau này lớn lên đã trở thành bác sĩ và luật sư. 

Người con nuôi lớn nhất của bà Kong hiện tại 45 tuổi, trong khi đứa bé nhất mới 9 tháng tuổi. Thời gian đầu, bà Kong dùng hết số tiền ít ỏi của mình để mua sữa, hạt kê cho các con ăn. Nếu trong nhà không còn gì, bà đi bới rác để tìm thức ăn thừa. Nhưng hiện tại, những đứa con lớn đã trưởng thành của bà sẽ hỗ trợ tài chính, mỗi tháng trích ra một phần thu nhập để giúp mẹ nuôi các em.

Người phụ nữ nhận nuôi 45 đứa trẻ trong 47 năm
 
 

Bà Kong Zhenlan trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái

Kong cho hay trong 40 năm qua, mỗi đêm bà chỉ ngủ 2 tiếng. Bà đi ngủ vào lúc nửa đêm, sau khi đã cho các con lên giường và làm hết việc nhà. Bà thường tỉnh dậy lúc 2h để đắp lại chăn cho chúng. Bà đã quen với lịch sinh hoạt này và cho hay một giấc ngủ ngắn chỉ là cái giá quá nhỏ mà bà phải trả để đảm bảo rằng các con đều lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc.

Kong Zhenlan luôn tin rằng giáo dục là con đường tốt nhất để thoát nghèo, vì thế việc đầu tiên với bà là cho các con được tới trường. Vài người trong số những đứa trẻ còn đỗ đại học, trở thành giáo viên, bác sĩ. 

"Từ khi các con còn bé, tôi đã khuyến khích chúng học hành chăm chỉ và không được lơ là trên lớp", bà Kong nói. "Tôi nói với chúng rằng nhiệm vụ của chúng là học và đó là cơ hội duy nhất để chúng có thể tự mình thay đổi cuộc sống". 

Dù đã ngoài 70, sức khỏe cũng đã yếu, bà Kong Zhenlan vẫn tiếp tục dành phần thời gian còn lại để chăm sóc cho những đứa con nuôi. Câu chuyện của bà được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội từ tháng trước, khiến hàng nghìn người cảm động, phong bà là "vị thánh" bởi những hành động hy sinh và cao cả. 

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao