Thứ ba, 16/4/2019, 09:08 (GMT+7)

Người Paris bật khóc khi nhà thờ Đức Bà biến mất trong biển lửa

Khoảnh khắc tháp chuông nhà thờ đổ sập khiến người dân Paris và khách du lịch hét lên, ôm chầm lấy nhau rồi bật khóc.

Hàng nghìn người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến ngọn lửa khổng lồ nuốt chửng Nhà thờ Đức Bà, một trong những công trình kiến trúc lâu đời nhất ở châu Âu có tuổi đời 850 năm.

Thibaud Binétruy kể khi anh đang đi bộ về nhà hôm 15/4 thì thấy khói bốc lên từ xa.

"Thật kinh khủng khi thấy một biểu tượng như vậy biến mất ngay trước mắt mình. Nó đã ở đó rất nhiều năm và đã biến mất chỉ trong vài phút. Thật khủng khiếp khi nghĩ rằng Paris đã mất đi nhà thờ Đức Bà", Binétruy nói.

Hàng nghìn người dân Paris cầu nguyện khi hay tin nhà thờ Đức Bà bốc cháy. 

Hàng nghìn người dân Paris cầu nguyện khi hay tin nhà thờ Đức Bà bốc cháy hôm 15/4. Ảnh: CNN

Nhiều người dân Paris đứng chen chúc bên bờ sông Seine, bất lực nhìn Nhà thờ Đức Bà bốc cháy dữ dội. Nhiều người bật khóc và ôm chầm lấy nhau khi nhà thờ bị ngọn lửa nhấn chìm và khói bốc lên cuồn cuộn.

Thành phố Paris cũng trở nên yên tĩnh, tất cả phương tiện đều dừng lại để dành lối đi cho trực thăng và xe cứu hỏa.

Kinda Finney, một người dân Paris, cho biết lúc đầu cô và những người khác không thể hiểu những gì đang xảy ra. "Chúng tôi biết có một đám cháy nhưng không bao giờ nghĩ rằng nó lại xảy ra với Nhà thờ Đức Bà", Kinda nói.

"Có rất nhiều người tập trung xung quanh khu vực nhà thờ. Mọi người đều lặng im quan sát tình hình và cầu nguyện", Finney, một du khách người Mỹ thường ghé đến nhà thờ, cho biết. 

Alexis, 35 tuổi, cho biết anh đã nhanh chóng chạy đến gần hiện trường sau khi những hình ảnh đầu tiên về vụ cháy xuất hiện trên truyền hình. "Tôi đã chạy vội đến đây khi biết chuyện xảy ra. Tôi không thể nghĩ được rằng nó lại có thể buồn thảm như vậy", Alexis buồn bã nói.

Người đàn ông ôm đầu bất lực khi chứng kiến công trình biểu tượng của Paris bốc cháy dữ dội. Ảnh: CNN. 

Người đàn ông ôm đầu bất lực khi chứng kiến công trình biểu tượng của Paris bốc cháy dữ dội hôm 15/4. Ảnh: CNN.

Trong vòng một giờ, anh chứng kiến ngọn lửa bùng lên tận mái nhà thờ và một phần của nó đã sụp đổ. "Khi tôi đến đây, mái nhà thờ vẫn còn đó. Tôi đã phải chứng kiến nó đổ sụp", anh kể lại.

Khoảnh khắc mái thờ đổ sụp khiến mọi người xung quanh hét lên.

"Đó là điều đáng buồn nhất tôi từng chứng kiến, đám đông đứng đó, rất nhiều người khóc. Đó là một bi kịch khủng khiếp", Finney đau xót. 

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng từ thế kỷ 12 và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thủ đô Paris. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy một sự kiện và nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Trên trang Twitter, ông bày tỏ sự cảm thông sâu sắc "đối với những người theo Công giáo và người dân Pháp". Bản thân ông cũng rất buồn khi chứng kiến "một phần của chúng ta bị thiêu cháy".

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?