Thứ hai, 28/1/2013, 16:57 (GMT+7)

Người nước ngoài dùng thẻ tín dụng giả mua iPad, iPhone

Soon Kok Loon cùng đồng bọn dùng 7 thẻ tín dụng giả để vào các cửa hàng, lừa mua 6 iPhone và 3 iPad với số tiền hơn 158 triệu đồng.

Ngày 28/1, TAND Hà Nội đã xét xử Soon Kok Loon (35 tuổi), Saw Wei Loon (21 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Yan Qian (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, 3 người này thuộc đường dây tội phạm người Malaysia và Trung Quốc do Steven cầm đầu nhập cảnh vào Việt Nam để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng dùng thủ đoạn sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để mua hàng điện tử có giá trị cao như máy tính bảng iPad 2, điện thoại iPhone 4S rồi mang về nước tiêu thụ.

Ngày 1/2/2012, Saw Wei Loon nhập cảnh từ Malaysia vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Hai ngày sau đó, Soon Kok Loon và Yan Qian bay từ TP HCM ra Hà Nội. Chúng cùng thuê phòng tại nhà nghỉ ở phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Tại đây, Steven đưa cho Saw Wei Loon 5 chiếc thẻ tín dụng giả, còn Soon Kok Loon đã có sẵn 8 thẻ tín dụng giả để đi mua hàng điện tử.

Khoảng 16h ngày 7/2/2012, bộ tam này dùng thẻ tín dụng giả đến một cửa hàng ở phố Nguyễn Du mua một chiếc iPad 2 và một điện thoại đi động iPhone 4S, trị giá hơn 31 triệu đồng.

Ba bị cáo

Soon Kok Loon (ngoài cùng bên phải) và đồng bọn tại tòa. Ảnh: N.A

Chị Dung (nhân viên cửa hàng) đã hướng dẫn cho Soon Kok Loon dùng thẻ Visa thanh toán số tiền hơn 16 triệu đồng và một thẻ khác thanh toán gần 19 triệu đồng. Sau khi nhận hàng, Saw Wei Loon và Soon Kok Loon mang ra cho Yan Qian cất. Ngay lúc đó, chị Dung nghi ngờ những người này sử dụng thẻ tín dụng giả nên đã trình báo cơ quan công an, bắt quả tang. Cảnh sát đã thu giữ 3 máy iPad 2, 6 iPhone 4S và 13 thẻ tín dụng, 10 hóa đơn bán hàng…

Tại tòa, cả ba bị can khai nhận được ông chủ ở Hong Kong và Malaysia cử sang Việt Nam gặp Steven để nhận thẻ tín dụng giả. Chúng phân công hai người đàn ông sẽ vào mua hàng, còn Yan Qian có trách nhiệm cất giữ và đưa cho Steven đem về nước giao cho ông chủ để tiêu thụ.

Cả 3 được ông chủ cấp vé máy bay đi về, được bao tiền ăn ở tại Việt Nam và trả 10% giá trị hàng hóa lừa đảo được. Tổng cộng, chúng đã sử dụng 13 thẻ tín dụng (trong đó chỉ 7 thẻ sử dụng được) mua 6 điện thoại iPhone 4S và 3 iPad 2, tổng giá trị chiếm đoạt được là hơn 158 triệu đồng.

Sau khi xem xét, Tòa đã tuyên phạt Soon Kok Loon và Saw Wei Loon cùng 5 năm tù. Yan Qian nhận mức án 4 năm.

Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?