Người hùng thiệt mạng khi cố giằng súng từ kẻ khủng bố New Zealand

Naeem Rashid qua đời tại bệnh viện và con trai ông cũng thiệt mạng trong vụ xả súng vào thánh đường Hồi giáo ở New Zealand.

Thứ bảy, 16/3/2019, 16:31 (GMT+7)
Nạn nhân Naeem Rashid được ca ngợi là người hùng. Ảnh: Facebook

Nạn nhân Naeem Rashid được ca ngợi là người hùng. Ảnh: Facebook

Naeem Rashid là một trong những người đang dự lễ cầu nguyện khi tay súng Brenton Tarrant, 28 tuổi, tấn công thánh đường Masjid Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch chiều 15/3, Mirror cho hay.

Ông đã lao vào Tarrant, cố giằng lấy súng từ tay y để bảo vệ những tín đồ đang hoảng sợ trong nhà thờ. Tuy nhiên, nỗ lực của Rashid bất thành khiến ông bị thương nặng vì trúng đạn.

Rashid được đưa tới bệnh viện ngay sau đó và đến tối cùng ngày được các bác sĩ xác nhận qua đời.

Người đàn ông được ca ngợi là anh hùng sinh sống ở thành phố Abbottabad, Pakistan và làm việc tại một ngân hàng tư nhân, trước khi chuyển đến Christchurch làm giáo viên.

Talha, con trai 21 tuổi của Rashid, cũng nằm trong số 49 người thiệt mạng trong vụ xả súng gây chấn động New Zealand, quốc gia vốn thanh bình với luật súng đạn khá thoáng.

Hung thủ Brenton Tarrant. Ảnh: Facebook

Hung thủ Brenton Tarrant. Ảnh: Facebook

Một người khác cũng được ca ngợi là anh hùng khi bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để đối đầu với Tarrant khi y tấn công một nhà thờ khác sau đó.

Syed Mazharuddin, người sống sót trong vụ xả súng ở thánh đường Linwood, phía tây thành phố Christchurch, kể rằng vào khoảng 14h, anh nghe thấy những tiếng súng vang lên và kẻ tấn công tiến vào trong. 

"Mọi người hoảng sợ, la hét, còn tôi cố tìm chỗ ẩn nấp", anh kể. "Đúng lúc tôi tìm chỗ nấp thì hắn ta đi qua cửa chính. Nhà thờ rất nhỏ, có khoảng 60-70 người ở đó. Ngay lối ra vào có nhiều người già đang ngồi cầu nguyện và hắn ta bắt đầu bắn vào họ".

Khi đó, Mazharuddin nhìn thấy một chàng trai trẻ lao ra cố gắng quật ngã tay súng, bất chấp y đang nã đạn điên cuồng.

"Chàng trai này hay trông coi thánh đường. Cậu ấy chớp lấy cơ hội và quật ngã kẻ tấn công rồi cướp lấy khẩu súng của y", Mazharuddin kể. "Người hùng đã cố gắng đuổi theo kẻ tấn công nhưng không tìm thấy cò súng. Cậu ấy chạy theo sau tên đó nhưng đồng bọn của y đã đợi sẵn ở xe và tẩu thoát".

Mazharuddin cho hay những người bạn quanh anh bị bắn vào ngực, một người bị bắn vào đầu. Anh đã ngay lập tức gọi cho cơ quan phản ứng khẩn cấp.

"Tôi chạy ra ngoài rồi cảnh sát đến, họ không cho tôi quay vào trong vì thế tôi không thể cứu bạn mình, cậu ấy chảy rất nhiều máu", anh kể. "Khoảng nửa giờ sau, xe cứu thương đến, tôi nghĩ chắc cậu ấy chết mất".

Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Christchurch hôm 15/3. Ảnh: AP

Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Christchurch hôm 15/3. Ảnh: AP

Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố và 15/3 là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand. 

Hung thủ Brenton Tarrant hôm nay đã bị đưa ra xét xử ở toà án Christchurch với tội danh giết người, trong khi thẩm phán nói rằng y có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác. Tarrant không yêu cầu được tại ngoại và sẽ bị giam cho đến khi phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 5/4. Hai kẻ đồng lõa với y cũng bị bắt.

Anh Ngọc

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?