Thứ tư, 16/10/2019, 11:28 (GMT+7)

Người Hà Nội mua nước nấu ăn

Gần một tuần nay, hàng nghìn hộ dân sử dụng nước sông Đà cảm thấy khó chịu và phải chuyển sang mua nước sinh hoạt.

Cư dân chung cư An Khánh (Hoài Đức) xách xô để hứng nước đêm 15/10. Ảnh: Giang Huy.

Cư dân chung cư An Khánh (Hoài Đức) xách xô để hứng nước đêm 15/10. Ảnh: Giang Huy.

Đã một tuần nay, cuộc sống của gia đình chị Huyền và các cư dân khác trong chung cư Xuân Mai Riverside, đường Thanh Bình, Hà Đông, bị đảo lộn vì nước sinh hoạt có mùi lạ. Tòa nhà chị Huyền ở dùng nước của Công ty nước sạch Hà Đông, khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà. 

Nhà có việc nên thời gian qua, gia đình chị Huyền chủ yếu sinh hoạt ở nhà người thân bên khu Phùng Khoang gần đó, tối mới về nhà tắm giặt. Chị Huyền phát hiện nước có mùi clo nồng nặc từ hôm 10/10, tuy nhiên trước đó một hôm, cư dân trong chung cư đã đăng thông tin hỏi về tình trạng nước trên nhóm kín. Chị Huyền cho hay một số gia đình có con nhỏ bị rối loạn tiêu hóa, phải mua nước đóng bình về dùng.

"Lúc phát hiện bất thường, mọi người không tin nước bị ô nhiễm, chỉ nghĩ chắc bên nước sạch Hà Đông cho quá tay clo thôi. Từ khi biết nước bị nhiễm dầu thải, phía ban quản trị tòa nhà không có động thái gì, chúng tôi buộc phải tự bảo vệ bản thân thôi", chị Huyền nói. "Nhà nào cũng có máy lọc nên cũng chỉ biết dùng nước đã qua lọc. Nhà nào sạch hơn thì mua nước bình nhưng tốn kém".

Nhắc tới việc nước bị ô nhiễm một tuần, nhà chức trách mới khuyến cáo, chị Huyền tỏ ra bức xúc. "Nước bị nhiễm dầu mà thông báo muộn quá cảm thấy đó như điều hiển nhiên. Thế nên khi thấy có dấu hiệu lạ của nước, không khí, tôi đặt câu hỏi luôn và tự khắc phục bằng cách bật điều hoà, mua máy lọc khí, đóng kín cửa nhà, dùng lọc nước và di cư", chị Huyền cho hay.

Dùng chung nguồn nước do Công ty nước sạch Hà Đông cung cấp, nhà bà Hường, 56 tuổi, và các hộ dân ở chung cư Dương Nội, Hà Đông, vài ngày qua cũng chung cảnh ngộ nước mùi khét khó chịu. Không thấy ban quản trị ra thông báo khuyến cáo người dân, bà Hường chủ động bảo vệ sức khỏe người thân bằng cách huy động con cháy mua nước đóng bình để uống, đánh răng, rửa mặt. Nước dùng cho sinh hoạt khác trong nhà bà Hường đều được xử lý qua bộ lọc.

Không riêng các hộ dân ở Dương Nội, cư dân tại khu đô thị An Khánh cũng ngán ngẩm vì mùi nồng nặc trong nước những ngày qua. Anh Tùng (28 tuổi) cho biết: "Nhà tôi chỉ có hai vợ chồng trẻ nên việc sinh hoạt dễ dàng hơn nhưng các nhà khác xung quanh có người già, trẻ nhỏ rất khổ. Mỗi lần về, tôi đều thấy các xe chở bình nước sạch đi vào tấp nập vì nhiều nhà có nhu cầu sử dụng".

Các bình nước khoáng được giao đến nhà dân ở các khu chung cư trong khu vực quận Hà Đông do nhu cầu mua nước tăng cao vài ngày qua. Ảnh: Linh Hoàng.

Các bình nước khoáng được giao đến nhà dân ở các khu chung cư trong khu vực quận Hà Đông do nhu cầu mua nước tăng cao vài ngày qua. Ảnh: Linh Hoàng.

Nước đóng chai trong các siêu thị cũng bắt đầu "cháy hàng". Thay vì mua loại bình 20 lít hiện khan hiếm, nhiều người bắt buộc chọn giải pháp mua bình nhỏ 5 lít, 2 lít về dùng. Một số gia đình mua hẳn thùng 150 lít để cả gia đình sinh hoạt.

Đêm qua, chung cư An Khánh mới được Nhà máy nước sạch Hà Nội tạm thời cung cấp nước sạch miễn phí. Sau khi được thông báo, dù đã 22h, nhiều người dân vẫn xách xô, chậu, thậm chí cả túi bóng để xuống sân đựng nước.

Trong khi đó, một số địa điểm ở quận Thanh Xuân có tình trạng nước đóng váng. Bà Ngọc, ở chung cư thuộc ngõ 236 Khương Đình, quận Thanh Xuân, bày tỏ lo lắng khi hai ngày nay bị cắt nước. "Mấy hôm trước nước trong khu tôi ở có váng dầu. Hai hôm nay chúng tôi không có nước để tắm rửa, ăn uống, phải mua nước đóng chai và nước bình về sinh hoạt. Không biết bao giờ mới có nước trở lại". 

Sống cùng ngõ với bà Ngọc, nhà chị Tân chưa bị mất nước do có bể ngầm và bể thái dương năng đặt trên tầng thượng. "Hiện tại chúng tôi vẫn tạm thời còn nước để sinh hoạt. Vợ chồng tôi cũng lo tình trạng cắt nước sẽ lâu dài nên phải dùng tiết kiệm và mua nước đóng bình về uống để đảm bảo vệ sinh. Hy vọng chính quyền sẽ sớm xử lý để người dân chúng tôi ổn định lại cuộc sống".

Người dân Hà Nội thức tới 1h sáng để lấy nước sạch
 
 

Người dân xếp hàng lấy nước trong đêm. Video: Huy Mạnh

Hà Đan - Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả