Thứ sáu, 11/3/2016, 00:17 (GMT+7)

Người đàn ông thành công từ miếng băng vệ sinh cho vợ

Bị hàng xóm xem là kẻ biến thái, thậm chí bị vợ bỏ, ông Muruganantham vẫn quyết tâm sản xuất băng vệ sinh giá rẻ cho hàng triệu phụ nữ Ấn Độ. 

Ông Arunachalam Muruganantham thương vợ phải dùng vải áo bẩn thỉu để vượt qua kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

Ông Arunachalam Muruganantham thương vợ phải dùng vải áo bẩn thỉu để vượt qua kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Ảnh: Youtube

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề dệt thổ cẩm vào năm 1962 ở thành phố Coimbatore, bang Tamil Nadu, năm 14 tuổi, ông Arunachalam Muruganantham buộc phải nghỉ học phụ giúp gia đình kể từ sau cái chết của cha. Suốt nhiều năm, ông sống trong cảnh nghèo khó, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, từ người vận hành máy móc, công nhân trang trại, thợ hàn xì cho tới nhân viên bán hàng chỉ để kiếm sống.

Tuy nhiên, mọi việc bắt đầu thay đổi không lâu sau khi Muruganantham kết hôn với bà Shanthi vào năm 1998. Ông nhận ra vợ mình đang phải dùng những miếng vải áo bẩn thỉu để vượt qua kỳ kinh nguyệt hằng tháng do không có đủ tiền để mua băng vệ sinh. Điều này khiến ông trăn trở rất nhiều. 

"Tất cả những điều ấy xảy ra không lâu sau khi tôi kết hôn", Muruganantham kể với tờ Al Jazeera. "Để gây ấn tượng với người vợ mới, điều mà tôi có thể làm là thi thoảng tặng cô ấy những món quà nho nhỏ. Một ngày nọ, tôi nhìn thấy một miếng vải rách bẩn thỉu dính máu và biết ngay đây chính là thứ mà cô ấy dùng vào mỗi kỳ đèn đỏ. Nó rất mất vệ sinh". 

Từ đó, Muruganantham quyết định sẽ tự chế ra những chiếc băng vệ sinh để vợ sử dụng thay cho những miếng vải bẩn. 

Theo Oddity Central, những miếng băng vệ sinh thử nghiệm đầu tiên của ông được làm bằng vải cotton. Muruganantham đã mua một cuộn len cotton, cắt thành những đoạn nhỏ, có kích cỡ tương đương một miếng băng vệ sinh bán ngoài thị trường rồi bọc lai bằng một miếng vải cotton. Tuy nhiên, vợ ông phản hồi rằng chúng không có tác dụng gì.

"Cô ấy nói với tôi rằng 'Em thà dùng lại mấy miếng vải ngày trước còn hơn"', ông nói.

Nhưng ông không dễ dàng bỏ cuộc và vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi thêm các chất liệu và kỹ thuật mới.

nguoi-dan-ong-thanh-cong-tu-mieng-bang-ve-sinh-cho-vo-1

Tuy nhiều lần thất bại nhưng ông Muruganantham vẫn không từ bỏ. Ảnh: Jayashree Industries

Một khó khăn mà Muruganantham phải đối mặt trong quá trình thử nghiệm chính là không phải lúc nào vợ cũng có thể sử dụng và đưa ra nhận xét cho Muruga, ông phải đợi cả tháng cho đến khi sản phẩm tiếp theo được sử dụng. Vì thế, ông tìm tới một số nữ sinh ngành y tại trường đại học gần nhà, đưa cho họ những miếng băng để họ sử dụng miễn phí. 

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt là một chủ đề khá tế nhị ở Ấn Độ, và các cô gái quá xấu hổ không dám chia sẻ về cảm nhận của họ. Việc này khiến Muruganantham đưa ra một quyết định khá táo bạo là tự mình kiểm nghiệm chúng. 

Để làm được điều đó, Muruganantham chế ra một cái tử cung giả có ống và bàng quang bằng cao su, bơm đầy máu động vật vào trong. Ông buộc nó ở hông và để cho cái ống rỉ máu vào miếng băng vệ sinh tự chế ông dán ở quần đùi mặc bên trong. Cách này giúp Muruganantham thử nghiệm được vài mẫu băng khác nhau, nhưng có một nhược điểm lớn là người ông bốc ra mùi hôi thối và quần lúc nào cũng dính máu. Hàng xóm tưởng Muruganantham là một kẻ biến thái điên rồ. Không chịu nổi những lời chế nhạo đó, vợ ông bỏ về ở với mẹ đẻ. 

"Cô ấy bỏ đi không trở lại", ông kể. "Đến ngày thứ 20, tôi nhận được thông báo vợ đã nộp đơn ly hôn. Đó là phần thưởng đầu tiên cho nghiên cứu của tôi". 

Hôn nhân đổ vỡ không khiến Muruganantham chùn bước. Ông quyết tâm thực hiện ý định đã đặt ra. Tuy ban đầu mục đích của ông là để giúp vợ, ông nhận ra chỉ 10 đến 20% phụ nữ Ấn Độ có khả năng tài chính để sử dụng các sản phẩm băng vệ sinh an toàn. Vì thế ông mong muốn có thể giúp đỡ họ. 

Hai năm sau, Muruganantham cuối cùng cũng tạo ra đột phát khi ông nhận thấy các nhà sản xuất băng vệ sinh công nghiệp thường dùng các sợi cellulose có nguồn gốc từ bột vỏ cây thông để tạo ra sản phẩm. Ông phát hiện loại sợi này có thể thấm hút được nhiều chất lỏng và máy móc để sản xuất ra băng vệ sinh thường phải nhập khẩu với mức giá khoảng 500.000 USD. Muruganantham lại đặt ra cho mình một mục tiêu mới, là chế ra một chiếc máy sản xuất băng vệ sinh với giá thành thấp nhất. 

Sau 4 năm, người đàn ông, hiện 54 tuổi, cũng cho ra đời chiếc máy dễ sử dụng, có thể xay, ép và khử trùng băng vệ sinh bằng tia UV. Giá một chiếc máy như vậy chỉ khoảng 950 USD. 

Sự kiên trì của ông

Sự kiên trì của ông Muruganantham cuối cùng cũng thành công. Ảnh: Youtube

Muruganantham kêu gọi mọi người giúp đỡ để thành lập công ty Jayaashree Industries, chuyên bán máy sản xuất băng vệ sinh tự chế cho các nhóm phụ nữ tự thân khắp khu vực nông thôn Ấn Độ. Đến nay, 1.300 cỗ máy đã được bán cho phụ nữ ở 27 trong 29 bang của Ấn Độ. Thậm chí chúng còn được xuất khẩu sang 17 quốc gia đang phát triển trên thế giới. 

Với thành công này, Muruganantham đã được nhận nhiều giải thưởng, bao gồm danh hiệu Padma Shri dành cho công dân Ấn Độ xuất sắc. Câu chuyện cuộc đời đặc biệt từ miếng băng vệ sinh của ông cũng được ghi lại trong một bộ phim tài liệu năm 2013 có tên "Menstrual Man" (Người đàn ông kinh nguyệt). Năm 2014, tạp chí TIME liệt kê ông vào danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới". Tuy nhiên, phần thưởng tuyệt vời nhất chính là việc bà Shanthi quay trở về sau khi biết ông đã thành công. 

"Tôi nhìn thấy ông ấy trên TV, và đọc được những bài báo về ông ấy. Sau khi nhìn thấy số điện thoại của Muruganantham trên một tạp chí, tôi có gọi vài lần. Rồi ông ấy gọi lại và chúng tôi nói chuyện sau 5 năm không liên lạc. Chúng tôi trở lại với nhau từ đó", bà Shanthi nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả