Thứ tư, 28/3/2018, 10:17 (GMT+7)

Người đàn ông sụp mí mắt do khuẩn giang mai lên não

Ca bệnh hiếm gặp xảy ra ở một người 48 tuổi ngụ tại TP HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau đầu, buồn nôn, sụp mi mắt bên phải kéo dài hơn một tháng không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận người bệnh bị liệt nhẹ cơ mặt bên phải và kết quả chụp MRI cho thấy não bị tổn thương rải rác ở một số khu vực, nguyên nhân do bệnh giang mai thần kinh.

"Chúng tôi làm thêm xét nghiệm dịch não tủy. Kết quả cho thấy chẩn đoán giang mai thần kinh là không sai. Đây là chứng giang mai khá hiếm gặp", một bác sĩ nói. Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, cơ mặt bên phải cải thiện, lượng vi khuẩn trong não cũng giảm hẳn.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Bảo Hưng, Bệnh viện Da liễu TP HCM, giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Phần lớn xảy ra trong giới đồng tính, bisexual và MSM (men sex men).

Giang mai giai đoạn 1 đặc trưng bởi vết loét tại vị trí lây nhiễm và lành trong 2-3 tuần. Giang mai giai đoạn 2 được thấy ở số ít bệnh nhân không được điều trị, xuất hiện sau vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum. Người bị biến chứng não thường ở giai đoạn 3.

Ở giai đoạn tấn công não, vi trùng giang mai có thể gây ra một số triệu chứng như đau đầu, mù mắt, điếc, thay đổi hành vi, liệt vận động, thiếu hụt cảm giác, mất trí, bệnh tâm thần, rối loạn thần kinh, đột quỵ, viêm màng não... Bệnh rất dễ nhầm với các bệnh khác dẫn đến điều trị không hiệu quả.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả