Thứ tư, 15/5/2019, 14:58 (GMT+7)

'Người đàn ông già nhất thế giới' qua đời ở tuổi 123

Cụ ông người Nga, được cho là 123 tuổi và thọ nhất thế giới, sống lâu nhờ không dùng rượu bia, thuốc lá hay dùng thuốc. 

Appaz Iliev trông diện mạo trẻ trung, khỏe mạnh hơn hẳn con số 123 tuổi. Ảnh:

Appaz Iliev trông diện mạo trẻ trung, khỏe mạnh hơn hẳn con số 123 tuổi. Ảnh: east2west

Chia sẻ về cái chết của ông Iliev, người đứng đầu Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga, Yunus-Bek Evkurov, viết: "Người đàn ông sống thọ, sống lâu nhất nước Nga của chúng ta, ông Appaz Iliev, vừa qua đời ở tuổi 123. Ông Appaz đã sống qua nhiều thế hệ, thời đại để nuôi dạy 8 người con. Ông có 35 cháu, 34 chắt và vài chút. Ông ấy luôn là một người đàn ông tốt bụng, yêu thương cuộc đời. Bản thân tôi biết rõ điều này bởi tôi từng vài lần gặp ông ấy".

Ông Appaz không được đi học, bắt đầu đi chăn cừu từ năm 7 tuổi. Ông từng chiến đấu cho Hồng Quân trong Nội chiến Nga từ năm 1917 đến năm 1922. Năm 45 tuổi, ông Appaz bị xem là quá già để có thể chiến đấu trong Thế chiến II, vì thế ông về lái máy kéo. 

Năm 1944, ông bị Stalin, lãnh đạo Liên Xô, trục xuất cùng một nhóm người thiểu số của Ingush tới Kazakhstan, nơi ông phải sống trong cảnh đói nghèo. 

Nếu được chứng thực 123 tuổi, do ông Appaz không còn thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân, rất có thể ông đã vượt cả người đàn ông sống thọ nhất thế giới ở Nhật Bản là Jiroemon Kimura. Ông Kimura qua đời khi 116 tuổi 54 ngày. 

Ông Appaz không xem tivi, không bao giờ uống rượu, tránh xa bác sĩ và các loại thuốc đến năm 121 tuổi, khi ông phải mổ mắt do đục thủy tinh thể. Ông chỉ ăn rau sạch từ vườn nhà và ăn thịt xẻ từ những con lợn nuôi trong ngôi làng hẻo lánh nơi ông sống. Ngoài ra, Appaz cũng uống sữa bò và nước suối.

Đặc biệt, ngày nào cụ ông này cũng sắp xếp mọi thứ để có thể đi ngủ từ 19h, với giấc ngủ đêm dài 11 tiếng. 

Ông Appaz trò chuyện với ông Yunus-Bek Evkurov trong một lần gặp gỡ. Ảnh: East2west.

Ông Appaz trò chuyện với ông Yunus-Bek Evkurov trong một lần gặp gỡ. Ảnh: East2west.

"Hãy trân trọng những gì mình đang có và chia sẻ nó với người khác", Appaz từng khuyên các thành viên trong đại gia đình.

Tuy là "người đàn ông già nhất nước Nga", ông Appaz chỉ nói tiếng Ingush và chưa từng học tiếng Nga. 

Sinh tháng 3/1896 dưới thời Sa hoàng Nicholas II, nhà vua cuối cùng trong lịch sử Nga, ông Appaz từng một mình chăn cả đàn cừu năm 7 tuổi. 

"Bố mẹ để tôi một mình đi chăn cừu lần đầu khi tôi mới 7 tuổi. Tôi đã khóc nguyên một ngày. Lúc đó trên núi có nhiều binh lính lắm, tôi rất sợ. Chuyện đó đã hơn 100 năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in nỗi sợ hãi ấy", ông Appaz từng chia sẻ vài năm trước. 

Năm 115 tuổi, ông Appaz vẫn có thể cưỡi ngựa đi ra cánh đồng trông đàn gia súc. Theo truyền thông địa phương, năm 119 tuổi, ông vẫn đi cắt cỏ và răng chưa rụng chiếc nào. 

Theo Appaz, ông nội ông khi còn sống cũng thọ 120 tuổi, tái hôn năm 80 mà vẫn sinh được 8 người con nữa. Vợ ông Appaz là bà Madinat, qua đời năm 2014. Họ gặp nhau ở Kazakhstan khi ông Appaz đang lái máy kéo thì trông thấy một chiếc máy khác đi sai đường. Ông Appaz quyết định đi theo và lúc nhìn thấy tài xế là một phụ nữ, đang nằm ngủ bên trong, ông quyết định trèo sang làm quen. Hai người yêu nhau kể từ đó.

Tên ông Appaz xuất hiện trong sách Kỷ lục nước Nga là người đàn ông già nhất nước từ năm 2015. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả