Thứ bảy, 18/7/2020, 11:20 (GMT+7)

'Người đàn ông gập người' được đứng thẳng sau 25 năm

Trung QuốcSau 25 năm luôn trong tư thế gập người, Li Hua hạnh phúc vì được đứng thẳng và nằm ngửa khi ngủ.

Li Hua, 46 tuổi, bị viêm cột sống dính khớp, một dạng viêm khớp hiếm gặp, khi mới 19 tuổi. Suốt hơn 25 năm, Li đã không thể đứng thẳng người, ăn hoặc đi lại một cách bình thường bởi gia đình anh sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, điều kiện kinh tế quá nghèo nên không thể lo được tiền thuốc thang.

Suốt mấy chục năm qua, người mẹ già Tang Dongchen một tay chăm sóc anh. Từ năm 2010, bệnh tình khiến người Li gập hẳn xuống, mặt anh chỉ còn cách đùi khoảng 2 cm.

Li Hua trước khi được phẫu thuật. Ảnh: Shenzhen University General Hospital.

Li Hua trước khi được phẫu thuật. Ảnh: Shenzhen University General Hospital.

Năm ngoái, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến đã tiến hành vài cuộc phẫu thuật cho Li từ tháng 6 đến tháng 12. Cùng với người mẹ già 71 tuổi, Li vượt gần 800 km từ làng mình ở thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam, tới Thâm Quyến để cầu xin sự trợ giúp về y tế.

Giáo sư, bác sĩ Tao Huiren so sánh việc điều trị chứng bệnh cột sống phức tạp cho Li giống như "trèo lên đỉnh Everest". Sau một năm điều trị, Li được xuất viện, ngay trước khi anh đón tuổi 46 hôm 28/6.

"Li Hua mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Dị tật cột sống nghiêm trọng có thể gây áp lực lên ngực và phổi, dẫn tới mất chức năng nội tạng và cuối cùng là tử vong", giáo sư Tao nói với Ergeng TV.

Tao cùng đội ngũ của mình tại bệnh viện đã dành hai tuần để lập kế hoạch điều trị và thêm ba tháng nữa để chuẩn bị cho ca phẫu thuật đầu tiên của Li. 4 cuộc phẫu thuật với rủi ro cao diễn ra từ 15/8 đến 31/10 /2019, trong đó xương của Li bị làm vỡ ra thành nhiều phần rồi được làm thẳng ra. Ca phẫu thuật lâu nhất kéo dài 10 tiếng 25 phút hôm 18/9.

Dù rất có thể Li sẽ trở nên bại liệt hoặc chết trên bàn mổ, bà Tang vẫn cảm thấy không còn sự lựa chọn nào khác.

"Tất nhiên, tôi rất lo lắng, nhưng sau hơn 20 năm vất vả, tôi thấy chẳng còn cách nào khác. Tôi bắt đầu tìm cách để chữa trị cho con từ khi tôi ngoài 40. Giờ tôi đã 71 rồi. Trước đây, tôi nghe người ta khuyên ở chỗ này hay chỗ kia sẽ có người chữa khỏi cho con trai nên tôi cũng đã đưa nó đến. Tôi tiêu sạch tiền, nhưng chẳng có tác dụng gì cả. Nếu thằng bé không được chữa khỏi và tôi chết đi, ai sẽ chăm sóc cho nó?", bà Tang nói.

Sau 4 ca phẫu thuật đều thành công, Li mất thêm nửa năm phục hồi chức năng kiên trì, căng thẳng. Trước đây, Li đi được với sự trợ giúp của khung tập đi, nhưng hiện anh có thể tự đi từng quãng ngắn.

"Tôi hạnh phúc vô cùng vì giờ đây lại có thể nằm thẳng để ngủ. Đã hơn 20 năm tôi chưa được nằm ngủ trên lưng mình. Lầu đầu tiên được thấy mẹ sau ca mổ, tôi chợt nhận ra bà đã già đi rất nhiều vì phải chăm sóc cho tôi suốt thời gian qua. Vì mẹ không thể chăm tôi mãi, nên tôi quyết tâm chữa bệnh và để giảm bớt gánh nặng cho bà. Với tôi, giáo sư Tao là vị cứu tinh", Li chia sẻ.

Li Hua tập phục hồi chức nắng với sự trợ giúp của khung tập đi tại bệnh viện. Ảnh: AsiaWire.

Li Hua tập phục hồi chức nắng với sự trợ giúp của khung tập đi tại bệnh viện. Ảnh: AsiaWire.

Tao, người cho biết chưa từng điều trị cho trường hợp viêm cột sống nào nghiêm trọng như thế trong suốt những năm làm nghề, miêu tả Li là một người "có ý chí mạnh mẽ". Li được xuất viện tháng trước sau khi gần như phục hồi.

Hiện Li đã về nhà và mở một cửa hàng nhỏ để kiếm sống trong lúc chờ phục hồi hoàn toàn.

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả