Chủ nhật, 2/12/2018, 00:07 (GMT+7)

Người đàn ông được tuyên vô tội sau 23 năm ngồi tù

Bị kết án chung thân vì giết người, ông Jin Zhehong liên tục kháng án và cuối cùng được thả tự do vì không đủ bằng chứng kết tội. 

Tòa án Tối cao tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) mới đây lật lại phán quyết năm xưa trong đó ông Jin Zhehong, 50 tuổi, từng bị kết án tử hình treo và đã ngồi trong tù 23 năm vì tội giết người, đồng thời tuyên bố ông Jin hoàn toàn vô tội. 

"Tôi đã chờ đợi điều này từ khi bị bắt, bởi tôi không hề làm việc đó", China Daily dẫn lời ông Jin, người bước ra khỏi phiên tòa hôm 30/11 bằng hai chiếc nạng, bên cạnh con trai và luật sư. 

"Bố tôi là một người lính từng chiến đấu cho tổ quốc và hy sinh, còn mẹ tôi thì đã chết không nhắm được mắt bởi người ta xem tôi là kẻ sát nhân", Jin nói tiếp. "Điều mà tôi muốn làm nhất bây giờ là đi ra mộ họ và nói với họ rằng hôm nay con trai họ đã được chứng minh vô tội". 

Li Jinxing, luật sư đại diện của Jin, cho biết thân chủ ông đã được thả tự do sau nhiều lần kháng án. "Giờ đây ông ấy đã trắng án về nhà", Li nói. 

Ông Jin Zhehong trước khi ngồi tù (trái) và hiên tại (phải) sau 23 năm ngồi tù. Ảnh: Shanghaiist.

Ông Jin Zhehong trước khi ngồi tù (trái) và hiện tại (phải) sau 23 năm thụ án. Ảnh: Shanghaiist.

Vụ việc xảy ra vào ngày 25/9/1995, khi cảnh sát tìm thấy thi thể một phụ nữ ở con mương gần đường ray xe lửa thuộc thị trấn Shuanghe, huyện Yoongi, tỉnh Cát Lâm. Vài ngày sau, ông Jin khi đó mới 27 tuổi bị cho là nghi phạm vì trước đó đã cho cô này đi nhờ xe.

Tháng 11/1996, Jin bị Tòa án Nhân dân Trung cấp Cát Lâm kết án tù chung thân vì tội danh cố ý giết người. Jin kháng án, vì thế tòa án tối cao của tỉnh đã gửi vụ việc lại tòa án cấp thấp hơn để tái thẩm vào năm sau. Tuy nhiên, tòa án trung cấp vẫn tiếp tục duy trì phán quyết này. 

Năm 1998, Tòa án nhân dân tối cao lại trả vụ việc do ông Jin lại kháng án, đồng thời yêu cầu tòa án trung cấp xem xét lại nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Ngày 23/8/2000, tòa án tối cao phê duyệt phán quyết này. 

Từ năm 2000 đến nay, Jin và gia đình liên tục kháng án, bởi ông chưa bao giờ từ bỏ hy vọng và tin rằng ông có thể chờ đợi tới ngày được chứng minh là vô tội. Năm 2014, tòa án nhân dân tối cao tỉnh cho biết sẽ cân nhắc xem xét lại vụ án một lần nữa do ông Jin vẫn không chấp nhận bản án. 

Hồi tháng 3 năm nay, vụ án được đem ra xử lại. Sau khi xem xét vụ việc hôm 24/10, tòa kết luận không thể chắc chắn tại thời điểm nạn nhân bị sát hại, ông Jin có đủ động cơ cũng như dụng cụ để giết người. Do đó, những bằng chứng trong vụ án không đủ để kết luận Jin có tội. 

Ông Jin Zhehong chống gậy ra khỏi phiên tòa hôm 30/11. Ảnh: Chinanews. 

Ông Jin Zhehong chống gậy ra khỏi phiên tòa hôm 30/11. Ảnh: Chinanews

Ngày 30/11, tòa án cũng thông báo với ông Jin và luật sư của ông rằng họ được phép yêu cầu bồi thường vì đã bị kết án sai và ngồi tù oan suốt 23 năm. 

Li cho biết anh đã đề nghị thân chủ mình hãy tiến hành khám sức khỏe trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

"Sức khỏe của ông Li khá kém, ông ấy bị vài căn bệnh, chẳng hạn như bị tai biến và cao huyết áp. Vì thế, ông ấy cần được nghỉ ngơi trước khi cân nhắc đòi bồi thường", Li nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao