Thứ tư, 1/5/2019, 00:05 (GMT+7)

Người đàn ông bỏ cuộc sống đầy đủ để sống lề đường

Muốn được tự do, không còn căng thẳng vì công việc, người đàn ông Hong Kong chọn làm người vô gia cư và cắt đứt quan hệ với gia đình.

Ông Simon Lee (52 tuổi) sống trên đường phố Hong Kong suốt 7 năm qua. Tuy nhiên, không giống hầu hết người vô gia cư khác bị phá sản hay bần cùng, ông Simon tự chọn từ bỏ tài sản vật chất và công việc văn phòng ổn định để có cuộc sống tự do tự tại.

Người vô gia cư trên đường phố. Ảnh minh họa: Unsplash.

Người vô gia cư trên đường phố. Ảnh minh họa: Unsplash.

Simon tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa học và trở thành một "cổ cồn trắng" (từ chỉ dân văn phòng) từ năm 1997. Nhưng đến một ngày, cảm thấy không còn muốn vượt qua sự căng thẳng trong công việc, Simon xin thôi làm và chuyển đến Macau. 

Simon kiếm sống bằng nghề dạy kèm cho thiếu nhi trong vài năm. Đến 2004, ông tiếp tục chuyển đến thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, và trang trải bằng tiền tiết kiệm. Hai năm sau, Simon trở lại Macau. Khi đó, các sòng bạc tại đây bắt đầu rộ lên trào lưu những người đánh bạc thắng lớn thưởng tiền cho người nghèo. Vì vậy, Simon quyết định đi lang thang và sống sót nhờ các sòng bạc.

Cuộc sống nhàn rỗi của Simon ở Macau kết thúc năm 2010 khi chính quyền trục xuất ông về Hong Kong. Ở quê nhà, Simon tiếp tục lang thang trên những con đường ở khu vực giàu có nhất của đặc khu này.

"Với tôi, đó là sự giải phóng. Tôi không phải trả tiền thuê nhà, không phải mua nhà, có thể ngủ bất cứ đâu. Ngủ ngay bên vệ đường đã giải quyết rất nhiều vấn đề của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi thực sự tiết kiệm tài nguyên cho xã hội", SCMP trích lời Simon Lee cho biết.

Hầu hết quần áo của người đàn ông vô gia cư này được các nhân viên xã hội quyên góp. Tuy ngủ trên đường hay trong công viên, Simon không hề nhớ nhung sự thoải mái của một chiếc giường ấm áp.

"Hong Kong có rất nhiều người giàu và cũng nhiều người lãng phí. Tôi luôn có thể tìm được thứ gì đó mà người khác bỏ đi để dùng", Simon nói tiếp.

Một trong những trò tiêu khiển của Simon là viết blog. Mỗi ngày ông đều đến thư viện trung tâm ở Causeway Bay để truy cập Internet miễn phí để viết về những trải nghiệm với tư cách một người vô gia cư cũng như về quan điểm sống đặc biệt của mình. Tuy không quá nổi tiếng như nhiều blogger khác, Simon hiện vẫn có hơn 6.000 người theo dõi.

Ông từng có bạn gái trong ba năm khi ở Macau nhưng vẫn sống độc thân tới giờ. Simon cũng đã cắt đứt quan hệ với bố mẹ và ba anh em ruột nhiều năm trước vì có quan điểm sống khác nhau. Ông tin sẽ sống tốt hơn theo cách của mình và liên hệ với người thân chỉ mang lại cho ông nỗi đau cùng sự căng thẳng.

Một trong những điều Simon yêu thích khi trở thành người vô gia cư là không phải lo lắng về ngày mai hay tương lai. Ông chỉ sống vì hiện tại và để số phận tự quyết định những điều sẽ xảy ra.

Tùng Anh (Theo ODD)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?