Thứ bảy, 26/9/2020, 00:05 (GMT+7)

Người đàn ông 30 năm một mình đào kênh dẫn nước về làng

Ấn ĐộÔng Laungi Bhuiyan, ở bang Bihar, được biết đến với biệt danh 'người đàn ông đào kênh' sau khi dành 30 năm cuộc đời đào kênh nước dài 3 km, dẫn nước về làng.

Ông Laungi một mình đào con kênh dẫn nước về làng khi không có ai trong làng giúp đỡ, ủng hộ. Ảnh: ANI.

Ông Laungi một mình đào con kênh dẫn nước về làng. Ảnh: ANI.

Ngôi làng hẻo lánh Kothilawa, thuộc huyện Gaya, nơi ông Laungi sinh sống, thường xuyên bị thiếu nước dùng do phần lớn nước mưa đổ xuống những ngọn đồi gần đó sẽ xuôi ra sông thay vì chảy về làng. Đây chính là một trong những lý do khiến nhiều người dân quyết định chuyển đi và bắt đầu cuộc sống mới.

Tuy nhiên, chỉ có ông Laungi là quyết định ở lại và khắc phục khó khăn thay vì bỏ chạy. 30 năm trước, ông Laungi quyết định đào một cái kênh dẫn nước từ những ngọn đồi về một cái ao gần làng mình. Do không một ai đề nghị giúp đỡ nên suốt ba thập kỷ qua, một mình Laungi đào con kênh rộng 1,3 m, sâu 1 m và dài 3 km, chỉ với những dụng cụ cầm tay mà ông có.

"Tôi mất 30 năm đào kênh để dẫn nước về cái ao trong làng", ông Laungi gần đây nói với ANI. "Suốt 30 năm qua, tôi đến khu rừng gần đây để chăn gia súc và đào kênh. Không ai giúp đỡ tôi cả. Dân làng đã chuyển đến các thành phố lớn để sinh sống nhưng tôi quyết định ở lại".

Laungi kiên trì đào con kênh dài 3 km suốt 30 năm. Ảnh: ANI.

Laungi kiên trì đào con kênh dài 3 km suốt 30 năm. Ảnh: ANI.

Nằm cách trụ sở huyện Gaya 80 km, làng Kothilawa bị bao quanh bởi núi và rừng rậm. Vào mùa mưa, nước từ các ngọn núi thường chảy thẳng ra sông, nhưng kể từ khi ông Laungi hoàn thành kênh nước 3 km, nước đã đổ về ao, nhờ đó người dân có nước để chăn nuôi, thậm chí tưới cho cây trồng mà không lo thiếu nước.

"Ông ấy đã một tay đào con kênh này suốt 30 năm qua. Ông ấy làm thế không chỉ vì lợi ích của bản thân mà vì lợi ích của cả làng", Patti Manjhi, một người dân trong làng, nói.

"Rất nhiều người được hưởng lợi từ kênh nước này. Ngày càng có nhiều người thấy biết ơn vì những nỗ lực của ông", Ram Vilas Singh, một giáo viên địa phương, nói.

Từ khi thành quả ấn tượng của ông Laungi được lan truyền trên mạng xã hội, ông được mọi người đặt cho là "Người đàn ông đào kênh".

Trong khi nhiều người ca ngợi sự kiên trì của ông Laungi Bhuiyan, số khác đưa trường hợp của ông ra để chỉ trích chính quyền Ấn Độ, đổ lỗi cho họ vì chưa bao giờ thể hiện sự ủng hộ đối với ông Laungi. Một số người ý kiến rằng nếu chính quyền can thiệp từ sớm, ông Laungi đã không phải vất vả suốt mấy thập kỷ, đồng thời dân làng có thể cũng đã được hưởng lợi từ con kênh sớm hơn.

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả