Người dân chặn xe rác, bị nhóm thanh niên bịt mặt xô đẩy

Nhiều người dân Hà Tĩnh bị một số thanh niên che mặt đến kéo ra hai bên đường khi đang ngăn xe chở rác vào bãi rác đã quá tải.

Thứ tư, 12/9/2018, 16:52 (GMT+7)

Hơn một tuần trước, trên mạng xuất hiện video dài hơn hai phút ghi lại cảnh giằng co giữa nhóm thanh niên cùng một số người dân. Trong video, các thanh niên mặt bịt khẩu trang lớn tiếng chỉ tay, kéo, đẩy người dân ra ngoài khi những người này đang đứng giữa đường phản đối, chặn xe chở rác vào bãi.

Thiếu tá Nguyễn Trường Thi, Phó trưởng công an huyện Đức Thọ, xác nhận sự việc xảy ra hôm 31/8 tại đường vào bãi rác Phượng Thành (xã Đức Hòa), có gần 90 người tham gia. Nhà chức trách đang làm rõ động cơ của những người bịt mặt tham gia xô đẩy.

"Hôm đó, nhiều người dân đứng giữa đường chặn xe tải chở rác của xã Đức Yên vào bãi rác Phượng Thành và có nhiều hành động quá khích. Các lực lượng của xã và huyện được huy động để bảo vệ, song do đông người nên rất khó kiểm soát", thiếu tá Thi nói.

Người dân chặn xe rác, nhiều thanh niên bịt mặt đến xô đẩy
 
 

Cảnh người dân chặn xe rác bị nhóm thanh niên bịt mặt lôi sang hai bên đường

Người dân xã Đức Hòa cho hay do bãi rác nằm ở đầu nguồn nước, mùa mưa nước thải chảy về các thôn khiến nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Hàng ngày, họ phải chịu đựng mùi hôi từ bãi rác, ruồi muỗi tấn công vào thôn xóm, khiến nhiều người bị mắc bệnh ngoài da.

"Bãi rác đã quá tải, nếu tiếp nhận thêm thì ô nhiễm sẽ trầm trọng hơn. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chính quyền đóng cửa bãi rác, cho các hộ sống xung quanh di chuyển đi nơi khác song không được đáp ứng", một người dân lý giải về việc chặn xe chở rác.

Người dân cho rằng những thanh niên bịt mặt tham gia xô đẩy là người của chính quyền, song Phó trưởng công an huyện Đức Thọ phủ nhận điều này. Theo ông, hôm đó có nhiều thành phần, ngoài lực lượng của xã và huyện còn xuất hiện những người dân vãng lai, nên việc xác minh danh tính của họ cần có thời gian.

"Người dân nói bị thương sau vụ xô đẩy, nhưng chúng tôi không ghi nhận được vì họ không tới bệnh viện điều trị", thiếu tá Thi nói.

Bãi rác Phượng Thành được lập từ những năm 1990, trước kia chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Từ năm 2000 đến nay, bãi rác được quy hoạch thành nơi chôn lấp rác tập trung của toàn huyện.

Hiện trường vụ việc hôm 31/8. Ảnh: Hùng Lê

Nhóm thanh niên đeo khẩu trang xô đẩy người dân địa phương khi họ ngăn xe chở rác vào bãi rác Phượng Thành hôm 31/8. Ảnh: Hùng Lê.

Đầu năm 2018, bãi rác quá tải, người dân sống quanh vùng đã tập trung phản đối nhiều lần, thậm chí kéo ra tỉnh lộ chặn xe chở rác. Nhiều cuộc đối thoại với chính quyền đã diễn ra, song hai bên không đạt được đồng thuận.

Ông Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho hay địa phương đã có kiến nghị lên tỉnh di dời bãi rác, song việc này cần có thời gian, không thể làm trong ngày một ngày hai.

Cuối tháng 8, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi huyện Đức Thọ, theo đó, trước mắt chưa kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư nhà máy xử lý rác cũng như lựa chọn vị trí quy hoạch mới. Tỉnh thống nhất cho huyện tạm thời sử dụng bãi rác Phượng Thành làm nơi tập kết, gom rác để vận chuyển đi xử lý.

Hôm 10/9, hơn 40 người dân xã Đức Hòa kéo lên trụ sở tiếp dân tỉnh Hà Tĩnh đòi gặp lãnh đạo. Hai bên có cuộc đối thoại ngắn song không tìm được phương án giải quyết.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?