Thứ hai, 3/2/2020, 09:35 (GMT+7)

Người chồng Hàn Quốc ở lại 'ổ dịch' vì vợ con

Kim Min-Jun vui mừng khi biết tin Hàn Quốc sẽ sơ tán công dân khỏi Vũ Hán nhưng nhanh chóng thất vọng khi biết người vợ Trung Quốc sẽ không thể đi cùng.

Tuần trước, Hàn Quốc sắp xếp đưa hàng trăm công dân từ Vũ Hán, trung tâm bùng phát virus corona khiến hơn 360 người thiệt mạng, về nước. Tuy nhiên theo quy định của Trung Quốc, các công dân mang quốc tịch này nhiều hơn ba năm như vợ anh Kim Min-jun thì không được rời đi. Điều này khiến gia đình anh Kim phải đưa ra quyết định kẻ ở người đi hoặc cùng ở lại tâm dịch.

Người đàn ông Hàn Quốc thất vọng khi không được rời Vũ Hán cùng gia đình. Ảnh: Reuters. 

Người đàn ông Hàn Quốc thất vọng khi không được rời Vũ Hán cùng gia đình. Ảnh: Reuters. 

Vài tháng trước, Kim Min-jun, 31 tuổi, cùng gia đình bay đến Hàn Quốc để tiêm ngừa vắc-xin cúm cho cậu con trai 7 tháng tuổi. Họ quay lại Vũ Hán ngay thời điểm chính phủ Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa hôm 23/1.

"Khi còn ở Hàn Quốc, chúng tôi thực sự đã nghĩ đến việc ở lại Vũ Hán lâu hơn bởi còn có công việc kinh doanh tại đây. Nhưng chúng tôi lại không biết được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này", Kim, người điều hành một nhà hàng Hàn Quốc ở Vũ Hán từ năm 2015, nói. 

Khi Hàn Quốc công bố kế hoạch sơ tán công dân, niềm vui của Kim nhanh chóng bị dập tắt và nhường chỗ cho sự thất vọng khi cả gia đình không thể rời đi cùng nhau. 

"Vợ tôi nói tôi hãy rời đi cùng con nhưng tôi không thể, không biết việc phong tỏa sẽ kết thúc ra sao", Kim nói.

Hơn 700 người Hàn Quốc đã rời khỏi Vũ Hán trên hai chuyến bay và sẽ bị cách ly tại các cơ sở do chính phủ điều hành tại quê nhà trong ít nhất hai tuần tới. Tuy nhiên, đối với hơn 120 người Hàn Quốc khác ở Vũ Hán, gia đình và các mối quan hệ khác khiến họ không thể rời đi, ông Jeong Tae-il, Chủ tịch cộng đồng người Hàn Quốc ở tỉnh Hồ Bắc, cho biết. 

Tuy không thể rời khỏi tâm dịch, Kim và gia đình tỏ ra bình thản. "Chúng tôi cảm thấy thất vọng nhưng tình trạng này không thể như vậy mãi được. Với con trai tôi, có lẽ sẽ tốt hơn khi chúng tôi ở lại vì bé còn quá nhỏ để chịu đựng kế hoạch cách ly và thay đổi lịch trình đột ngột", Kim nói thêm. 

Người nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh hôm 1/2. Ảnh: Reuters. 

Người nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh hôm 1/2. Ảnh: Reuters.

Gia đình anh Kim đã ở nhà tránh dịch bệnh suốt tuần qua. Họ sống dựa vào thức ăn dự trữ và tránh ra ngoài vì lo cậu con trai sẽ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, anh Kim cũng sợ nếu tình hình này kéo dài đến tháng 2 thì sữa bột cho con sẽ hết.

"Tôi không sợ phải đi ra ngoài nhưng lo lắng sẽ lây nhiễm bệnh cho con trai. Hiện tất cả bệnh viện ở đây đều quá tải, nếu con trai bị bệnh gì thì khó tìm được nơi điều trị kịp thời", Kim nói.

Tính đến hết ngày 2/2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 2.103 trường hợp nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm của địa phương này là 11.177 người. Như vậy, Trung Quốc có ít nhất 14.483 ca nhiễm nCoV và 361 trường hợp tử vong. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Trung Quốc đã phong tỏa toàn tỉnh Hồ Bắc, cấm các phương tiện giao thông. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao