Thứ tư, 8/7/2020, 10:36 (GMT+7)

Người chết trở về sau hai tháng 'được hỏa táng'

Trung QuốcNgười nhà Jiao kinh ngạc khi anh trở về lành lặn hai tháng sau khi họ tổ chức tang lễ cho một người đàn ông có ngoại hình và lịch sử bệnh tật giống anh.

Jiao khiến gia đình sửng sốt khi về nhà hai tháng sau khi họ cử hành tang lễ và hỏa táng anh. Ảnh minh họa: sciencealert.

Lò hỏa táng. Ảnh minh họa: sciencealert.

Jiao, 43 tuổi, biến mất khỏi nhà ở thành phố Trùng Khánh từ hồi tháng 3. Theo người thân, Jiao bị bệnh tâm thần, vì thế sau khi tìm kiếm nhưng không thấy, gia đình đã trình báo anh mất tích lên sở cảnh sát địa phương.

Đầu tháng 4, cảnh sát liên lạc và nói với người thân Jiao rằng họ phát hiện một người đàn ông có diện mạo giống mô tả về anh. Người này đang điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, cách Trùng Khánh khoảng 1.300 km.

Sau khi nhận được thông tin, gia đình Jiao đã đến Ôn Châu nhưng không được gặp trực tiếp người đàn ông ở bệnh viện do phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội. Ngoài ra, khuôn mặt anh này bị che một phần bởi khẩu trang và máy thở.

Bệnh viện cho hay người đàn ông này ít có khả năng sống sót do gặp các biến chứng của bệnh lao, sau đó quyết định chuyển anh ta về Trùng Khánh với chi phí hơn 1.600 USD. Tuy nhiên trước khi về tới nơi, bệnh nhân qua đời. Theo truyền thông địa phương, các lệnh cấm để tránh lây lan dịch bệnh cũng khiến gia đình không thể nhìn thi thể trước khi đem đi hỏa táng. Lễ tang của người đàn ông được cho là Jiao có tổng chi phí hơn 20.000 USD.

Nhưng cuối tháng 5 vừa qua, chú của Jiao lại nhận được liên lạc từ cảnh sát thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, ở phía đông Trùng Khánh, thông báo tìm được một người đàn ông vô gia cư tự nhận mình là Jiao.

Ngày 5/6, cảnh sát sắp xếp để đưa Jiao về Trùng Khánh, nơi anh được đoàn tụ cùng gia đình. Hiện chưa rõ làm cách nào Jiao lại đi được từ Trùng Khánh tới Thượng Nhiêu.

Trong khi đó, người đàn ông được điều trị ở bệnh viện Ôn Châu rồi đem đi hỏa táng vẫn chưa được xác định danh tính.

Bệnh viện cho biết có nhầm lẫn trên do hai người đàn ông trông khá giống nhau và đều có tiền sử bệnh tật tương tự. Họ cũng khẳng định người đàn ông trên giữ thẻ căn cước của Jiao khi nhập viện.

"Chúng tôi đã chụp ảnh bệnh nhân và gửi cho cảnh sát. Trách nhiệm của cảnh sát là xác định danh tính anh ta và liên lạc với gia đình", bác sĩ Liu Xiao, trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Ôn Châu, nói.

"Nếu gia đình không thể nhận diện người bệnh thì chúng tôi sao làm được?", Zhu Jing, một nhân viên khác ở bệnh viện, nói thêm.

Gia đình Jiao hiện yêu cầu bệnh viện Ôn Châu bồi thường.

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao