'Người chết' sống lại sau 6 tiếng hồi sinh tim phổi

Người đàn ông ở Anh tử vong 21 phút trước khi dòng tuần hoàn máu chạy qua tim khiến anh sống lại trên đường tới nhà xác.

Thứ hai, 25/3/2019, 11:41 (GMT+7)
Araujo hiện có cuộc sống vui vẻ và cứ 6 tháng anh lại đến bệnh viện kiểm tra tim một lần. Ảnh: Simon Pizzey. 

Araujo hiện có cuộc sống vui vẻ và cứ 6 tháng anh lại đến bệnh viện kiểm tra tim một lần. Ảnh: Simon Pizzey. 

Joao Araujo, một nhân viên đưa thư 48 tuổi, đang lái xe chở vợ đi làm thì bất ngờ lên cơn ngừng tim. Thấy chồng gặp nguy hiểm, Grazielle Araujo lập tức gọi dịch vụ cấp cứu để đưa chồng tới Bệnh viện Hoàng gia Gloucestershire. 

Các bác sĩ mất 6 tiếng giúp tim của Araujo đập trở lại nhưng thất bại. Họ đành tuyên bố Araujo qua đời lúc 16h ngày 18/4/2009. Một nhóm 7 bác sĩ đã cố gắng giải thích nguyên nhân khiến Araujo đột nhiên ngừng tim, bởi anh không có tiền sử bệnh tim mạch.

Thi thể Araujo sau đó được các y tá đẩy từ khu chăm sóc đặc biệt đến nhà xác. Trên đường đi, họ rùng mình khi thấy cái xác có dấu hiệu cử động. Bác sĩ Mark Peterson, trưởng khoa tim mạch của bệnh viện, xác nhận Araujo đã tử vong được 21 phút trước khi dòng tuần hoàn máu chạy qua tim khiến anh sống lại.

Tuy nhiên, một người bình thường chết quá 4 phút và bất ngờ sống lại thường có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn do trong khoảng thời gian đó, não bị thiếu oxy. Chính việc này khiến Araujo rơi vào tình trạng hôn mê trong 3 ngày. 

Lúc tỉnh dậy, các bác sĩ đặt ra một loạt câu hỏi đơn giản cho Araujo gồm tên, tuổi và các thành viên trong nhà, nhưng não anh lúc đó không thể xử lý được những thông tin này. Tình trạng kéo dài trong vòng một tuần. 

"Chuyện đó đã thay đổi cuộc sống tôi", Araujo chia sẻ. 

Trong tuần đầu tiên, Araujo hoàn toàn không có chút ký ức nào về những chuyện đã xảy ra. Nhưng sang tuần thứ hai, tình trạng sức khỏe của anh tiến triển rất nhanh. 

"Mỗi ngày tôi lại thấy trân trọng mọi thứ. Tôi biết ơn vì mình còn sống, thấy biết ơn vì đã có công việc để làm. Tôi trân quý gia đình và bạn bè mình nhiều hơn trước", Araujo nói.

Araujo sau đó bình phục hoàn toàn, trí não không bị tổn thương. Ba tuần kể từ khi bị ngừng tim, anh đã có thể đi làm trở lại. 

Để ngăn ngừa tình trạng đột tử do tim, bác sĩ phẫu thuật đã đặt máy khử rung cấy được (ICD: Implantable Cardioverter Defibrillator) vào tim Araujo. Hiện cứ 6 tháng một lần, người đàn ông "trở về từ cõi chết" này lại đi khám tim mạch một lần. 

"Mỗi lần tôi đến viện, các y tá và những người làm việc ở đó đều nói rằng 'người đàn ông kỳ diệu' lại đến rồi", Araujo kể. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?