Thứ sáu, 10/5/2013, 09:11 (GMT+7)

Người cha nghiện ma túy đẩy con vào lao lý

Mắc nghiện vì dùng thuốc phiện để giảm đau, ông Hùng đã nhờ con trai đi mua hàng cấm.

Trong số những phạm nhân ngồi dán giấy tại trại giam Vĩnh Quang, Bộ Công an, ông Đoàn Ngọc Hùng gây ấn tượng vì chiếc chân cụt tới đùi. 63 tuổi, ông khắc khổ, nước da đen sạm, yếu ớt. Ông Hùng đang phải trả án 12 năm tù vì liên quan đến ma túy.

Quản giáo cho biết, ông Hùng vốn là thương binh, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Chỉ vì tự dùng thuốc phiện để giảm đau dẫn đến nghiện rồi mua bán trái phép ma túy. Trước kia vào trại ông Hùng luôn dằn vặt vì vô tình lôi cả con trai phạm tội.

Trong phút giải lao, ông Hùng thở dài, kể về con đường dẫn đến phạm tội của mình. Trong cuộc chiến chống Mỹ, ông Hùng ra quân với chiếc chân cụt đến đùi. Dạo đó, có phong trào xung phong lấy thương binh nên ông gá nghĩa với người phụ nữ vùng sơn cước.

Sau kết hôn, ông về quê vợ ở Cao Bằng lập nghiệp. Lần lượt 4 người con ra đời. Dù vất vả nhưng sự tần tảo của vợ cùng với việc được ưu tiên vì thương binh thời kỳ tem phiếu nên gia đình ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn. “Mỗi lúc trái gió trở trời, vết thương ở đùi làm tôi khốn khổ. Người ta mách bảo dùng thuốc phiện sẽ giảm đau”, ông Hùng líu ríu nói.

Tiền con cái biếu tiêu vặt, ông dùng để mua thuốc phiện hút. Mỗi sáng, ông nói dối vợ con ra ngoài ăn quà để tìm đến với “nàng tiên nâu”. Thời điểm đó, vợ ông cũng sinh nghi, có khuyên chồng không ra ngoài hút nữa và gắng chịu đau để đoạn tuyệt với thuốc phiện.

Thời gian đầu ông nghe lời, nhưng những cơn đau, bứt rứt vì thèm thuốc khiến ông quay lại với thứ “cơm đen” này. “Chiến đấu hết mình, nhưng tôi lại bị thứ ma túy đó đánh gục”, nam phạm nhân tâm sự. Để có tiền hút thường xuyên, ông rủ thêm một số người khác tới nhà dùng chung.

Một lần do sức khỏe yếu, lại lên cơn nghiện, ông Hùng không ra ngoài mua được nên nhờ cậu con trai út đi lấy thuốc cho mình. Ông bảo, vì mình mà đứa con hiếu thảo này phải vướng vào lao lý. Hôm đó, con ông chạy đi mua thuốc phiện nhưng phải dò hỏi nhiều chỗ mới lấy được hàng cho bố.

Lúc về tới nhà, con ông bị bắt quả tang cùng số thuốc phiện. Hôm đó, ông lên cơn thèm thuốc, bò cả ra ngoài sân. Cậu con trai khóc nức nở. “Nó không nghĩ gì đến tù tội mà chỉ bảo thương tôi”, ông Hùng trải lòng. Sau lần đó, hai bố con ông Hùng ra trước vành móng ngựa. Ông nhận 12 năm tù vì các tội mua bán, sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Con trai ông lĩnh 5 năm tù.

8 năm ông cải tạo, con trai thì đã ra tù. Dạo trước, con ông thụ án ở tận Phú Sơn (Thái Nguyên) nhưng hai bố con lúc nào cũng thư từ, động viên nhau. Thời gian đầu vào trại, ông ốm yếu vì lo nghĩ nhiều đến con. Ông thở dài bảo, con trai út là người hiếu thảo và sống tình cảm. Chính những điều đó đã khiến người làm bố như ông thấy ân hận.

“Nó có bạn gái, cô bé làm thợ may ngay đầu dốc làng tôi. Có lần nó khoe cuối năm làm đám cưới. Rồi vì tôi, nó phải vào tù, hai đứa chia tay nhau”, ông Hùng nghẹn giọng khi nhắc đến hạnh phúc dang dở của con. Ông bảo, cũng vì nghĩ nhiều đến người con hiếu thảo này mà ông đoạn tuyệt được với thuốc phiện. Mỗi lần lên cơn thèm thuốc ông lại nhớ tới hình ảnh đứa con khóc nức nở hôm bị công an bắt để quên đi. Quản giáo trại giam cũng động viên và tạo điều kiện tốt nhất để ông thư từ cho con trai.

Ông kể, sau khi ra tù, con ông không về quê mà xin vào một xưởng cơ khí ở Bắc Ninh làm việc. Tháng nào anh này cũng vào thăm bố. Mỗi lần hai bố con gặp nhau, nhắc chuyện vợ con, anh này lảng tránh sang chuyện khác. “Nhìn con mà tôi ân hận lắm, thấy mắc nợ với chính con trai mình. Khổ tâm nhất của người làm cha là không được thấy con cái hạnh phúc”, ông Hùng quệt nước mắt, nói.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?