Thứ tư, 26/6/2019, 00:04 (GMT+7)

'Người cây' ở Bangladesh muốn cắt cụt tay để thoát đau đớn

Bệnh của Abul Bajandar tái phát, các khối sần sùi mọc dài 5-7 cm, khiến anh phải nhập viện nhiều tháng nay và không thể ngủ khi đêm xuống.

Abul Bajandar

Abul Bajandar với đôi bàn tay sần sùi vì hội chứng người cây. Ảnh: AFP

Từ năm 2016, anh Abul Bajandar, 28 tuổi, trải qua 25 ca phẫu thuật để cắt bỏ những mô cứng như vỏ cây ở bàn tay và bàn chân, gây ra bởi hội chứng hiếm gặp. Các bác sĩ từng tin rằng họ đã giúp anh chữa khỏi căn bệnh này nhưng tháng 5 năm ngoái, Bajandar phải đến một phòng khám ở thủ đô Dhaka do bệnh tái phát.

Ông bố một con phải nhập viện điều trị từ tháng 1 do bệnh tình ngày càng nặng, các khối sần sùi mọc dài 5-7 cm. 

"Tôi không thể chịu đựng được cơn đau hành hạ thêm nữa. Tôi không thể ngủ được khi đêm xuống nên đã đề nghị các bác sĩ hãy cắt cụt đôi bàn tay này đi, để ít ra tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn", Bajandar nói.

Bà Amina Bibi, mẹ của Abul, cũng ủng hộ con trai vì cho rằng "ít nhất nó không còn phải sống trong đau đớn nữa". 

Bajandar mắc chứng biểu bì verruciformis, một tình trạng về gene hiếm gặp khiến tay chân xuất hiện những vết sừng, sần sùi cứng như gỗ mọc chĩa ra ở bàn tay, bàn chân. Bajandar muốn ra nước ngoài điều trị, nhưng lại không có tiền trang trải các khoản phí. 

Samanta Lal Sen, bác sĩ phẫu thuật chính thuộc Bệnh viện Đại học Y Dhaka, cho hay một hội đồng gồm 7 bác sĩ sẽ thảo luận về tình trạng của Bajandar trong hôm nay. 

"Bệnh nhân đã đưa ra quan điểm, ý kiến của riêng mình nhưng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì được xem là giải pháp tốt nhất cho anh ấy", ông Sen cho hay. 

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina từng cam kết sẽ điều trị miễn phí cho Bajandar sau khi hoàn cảnh của anh được truyền thông trong nước cũng như thế giới chú ý. Anh từng ở trong khoa điều trị riêng của bệnh viện trong gần hai năm kể từ đợt chữa trị đầu tiên. 

Trên thế giới, chỉ có vài người bị măc chứng người cây. Năm 2017, Bệnh viện Đại học Y Dhaka từng chữa cho một cô gái trẻ bị bệnh này, đồng thời tuyên bố ca phẫu thuật cho cô là một thành công. Tuy nhiên, bố bệnh nhân sau đó cho biết những mô cứng lại mọc lên dày hơn và gia đình đã phải dừng việc điều trị để quay về làng. 

Hướng Dương (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao