Thứ ba, 13/6/2017, 17:20 (GMT+7)

Người bán hàng rong suýt chết do đột ngột bít đường thở

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tú, trưởng tua trực Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết người đàn ông 41 tuổi bán hàng rong ở quận 7 vào viện trong tỉnh trạng tiêu tiểu không kiểm soát, thông số tim phổi yếu ớt.

nguoi-ban-hang-rong-suyt-chet-do-dot-ngot-bit-duong-tho

Bệnh nhân phải được cấp tốc mở đường thở để hồi sinh. Ảnh: Thiên Chương

Trong tình huống nguy cấp, các bác sĩ đã phải khởi động quy trình cấp cứu báo động đỏ. Người bệnh lập tức được mở đường thở đặt đường thở máy, xoa ngực. "Qua thăm khám, chúng tôi xác định nắp thanh quản của bệnh nhân bị sưng viêm phù nề rất to che kín đường thở. Trường hợp này chỉ cần chậm vài phút bệnh nhân sẽ hết cứu", bác sĩ Tú nói.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó anh này ăn cơm với cá thấy nuốt vướng, đau họng, nghĩ xương cá kẹt nên khạc thường xuyên và đau họng. Tình trạng đau ngày càng nhiều đến ngày thứ 20 thì tím tái.

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Phan Chung Thuỷ, giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết thanh thiệt tức nắp thanh quản che thức ăn vào đường thở bình thường chỉ mỏng như chiếc lá, nhưng khi viêm cấp, bộ phận này phù nề như nút chai sẽ chặn bít đường thở.

Viêm thanh thiệt cấp có thể do cảm cúm, mắc xương. Bệnh cũng xảy ra khi cơ thể phải chịu sự chênh lệch nhiệt độ như chuyển mùa. Người bệnh thấy có dấu hiệu đau họng dữ dội như bị đè vào cổ hay chuyển sang giọng trầm.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?