Thứ sáu, 25/9/2020, 13:57 (GMT+7)

Nghịch tử truy sát cả nhà vì 'tâm trạng không tốt'

Hà NộiSau khi uống rượu, Nguyễn Văn Cảnh, 27 tuổi, xuống bếp đâm chém mẹ, truy sát bố cùng em trai và làm bị thương một người hàng xóm, do buồn chán vì không có việc gì làm.

Nguyễn Văn Cảnh tại phiên xét xử. Ảnh: Tuấn Tú.

Nguyễn Văn Cảnh tại phiên xét xử chiều 24/9. Ảnh: Tuấn Tú.

Chiều 24/9, Cảnh, 27 tuổi, bị TAND Hà Nội tuyên án tử hình vì tội Giết người.

Cáo trạng xác định bị cáo là con lớn trong gia đình có hai anh em tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Do ham chơi, không chịu làm ăn, Cảnh thường bị bố mẹ mắng chửi, nảy sinh bực tức.

10h sáng 6/2, sau khi uống hết nửa chai rượu vodka loại 300 ml trong phòng riêng, Cảnh cầm dao gấp xuống nhà, đâm liên tiếp vào cổ và lưng mẹ đẻ, bà Nguyễn Thị Bình, 50 tuổi, đang ngồi trong nhà bó hoa đi bán.

Bố và em trai Cảnh ở ngoài sân chạy lại can ngăn, bị chém nhiều nhát vào mặt, vai và cánh tay nên bỏ chạy. Cảnh vào bếp lấy dao phay chém thêm một nhát vào cổ mẹ khiến bà này tử vong tại chỗ.

Cảnh chạy theo một phụ nữ hàng xóm trước đó sang can ngăn, chém bà này hai nhát vào đầu rồi về nhà lấy xe máy đi lang thang. Chiều hôm sau, Cảnh bị công an Mê Linh bắt giữ tại địa phương.

Tại phiên xét xử, Cảnh thừa nhận toàn bộ cáo trạng, khai không có việc làm, ở nhà chơi, thi thoảng ra ruộng chăm sóc hoa khi được bố mẹ nhờ và thường được cho tiền tiêu vặt khi có nhu cầu chi tiêu.

Cảnh xác nhận bố mẹ nhiều lần nhắc nhở đi tìm việc, nhưng chưa bao giờ đánh mắng. Bị cáo nói đã bỏ ma tuý vài năm nay, gây án khi hoàn toàn tỉnh táo, do tâm trạng sáng đó không tốt nên sinh ra nóng nảy.

Khi được HĐXX chất vấn về nguyên nhân khiến "tâm trạng không tốt", Cảnh nói do không có việc làm. Chủ toạ phân tích "bị cáo là thanh niên trẻ khoẻ, không tìm việc, ở nhà có việc cũng không chủ động làm, thì có gì phải buồn đến mức giết chính mẹ mình?", song bị cáo im lặng.

Bị cáo bào chữa gây án do bồng bột nhất thời, nhưng vẫn nghĩ tới việc bọc miếng vải ngoài chuôi dao để cầm cho chắc tay nên bị HĐXX bác bỏ lời khai.

Bố bị cáo có mặt tại phiên toà, nói tuy gia đình có mâu thuẫn, nhưng chưa bao giờ nghĩ con trai sẽ nóng nảy đến mức sát hại bố mẹ. "Mỗi lần nhắc nó đi làm, nó nói tục, chửi lại, nên vợ chồng tôi bảo nhau nhịn để không ảnh hưởng đến hàng xóm", ông Thanh khóc, thừa nhận quá mải việc đồng áng, xao nhãng việc giáo dục con cái.

Ông xin khoan hồng để con trai có cơ hội "lập gia đình, nối dõi tông đường", do em trai Cảnh bị tâm thần nhiều năm vì dùng ma tuý đá.

Tuấn Tú

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả