Thứ năm, 25/8/2016, 09:05 (GMT+7)

Nghịch dại, U40 tự nhét lon nước yến vào hậu môn

Bệnh nhân nam 34 tuổi nhập Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM do tự nhét lon nước yến vào hậu môn.

Người bệnh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau ở hậu môn. Qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ thấy lon nước còn nguyên nắp trong lòng trực tràng.

nghich-dai-u40-tu-nhet-lon-nuoc-yen-vao-hau-mon

Lon nước yến nằm trong trực tràng bệnh nhân. Ảnh chụp qua nội soi.

Do kích thước dị vật lớn, các bác sĩ không thể thực hiện gắp qua nội soi vì có thể gây chấn thương cơ thắt hậu môn nên chuyển người bệnh đến khoa Ngoại tổng quát theo dõi và xử trí bằng cách gây mê kết hợp với thuốc giãn cơ mạnh để làm giãn rộng cơ vòng hậu môn. Sau đó, bác sĩ dùng dụng cụ chuyên biệt gắp dị vật ra.

Xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, người nhà bệnh nhân cho biết đây là lần đầu tiên anh này gặp nạn từ trò nghịch của mình. 

Trước đó không lâu, cũng tại Bệnh viện Nhân dân 115, một bệnh nhân nam 27 tuổi nhập viện vì đã nuốt dị vật 7 ngày. Hình ảnh nội soi dạ dày cho thấy hai thanh kim loại đầu nhọn được buộc chéo vào nhau. Cả 4 đầu dị vật đều sắc nhọn và chỉ có một đầu tự do, ba đầu còn lại cắm sâu vào thành hang vị dạ dày. 

Bệnh nhân cho biết do bị đưa vào trại cai nghiện, muốn được về nhà nên đã buộc hai thanh kim loại đầu nhọn với nhau theo hình chữ X bằng dây thun, sau đó dùng giấy ăn cuộn lại thành đường thẳng để nuốt. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định lấy dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhân bằng nội soi có sự hỗ trợ của êkíp bác sĩ ngoại. Bác sĩ nội soi dùng kìm răng chuột kéo dị vật ra khỏi thành dạ dày, sau đó dùng thòng lọng cố định hai thanh kim loại trở thành đường thẳng và kéo ra ngoài thành công. 

Bác sĩ Đinh Thu Oanh, Trưởng Đơn vị nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, dị vật đường tiêu hóa thường do bệnh nhân nuốt phải xương các loại động vật, tăm, răng giả, viên thuốc còn vỏ, các dị vật hiếm gặp do cố ý... Một số trường hợp đặc biệt phức tạp không lấy được qua nội soi hoặc do bệnh nhân tới viện trễ nên đã có biến chứng, phải xử trí ngoại khoa hoặc các phương pháp đặc biệt. 

"Để phòng tránh tai nạn nuốt dị vật, lưu ý không ngậm tăm, cần tháo răng giả trước khi ngủ, kiểm tra kỹ thuốc khi uống, hạn chế nói chuyện cười đùa khi ăn, không tự ý nhét bất kỳ thứ gì vào cơ thể. Nếu không may nuốt phải dị vật nên đi khám ngay, không ăn thêm hoặc cố nuốt thêm thức ăn để làm trôi dị vật", bác sĩ Oanh khuyến cáo.

>> Lấy viên bi ra khỏi chỗ kín bé gái

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?