Chủ nhật, 17/3/2019, 08:48 (GMT+7)

Nghi phạm xả súng ở New Zealand cười cợt trước tòa

Nghi phạm bị đưa ra xét xử một ngày sau vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, và bị buộc tội giết người.

Theo Australian News, nghi phạm Brenton Tarrant, người Australia, đã được đưa ra xét xử tại tòa án New Zealand sáng 16/3. Nghi phạm 28 tuổi được áp giải từ nơi tạm giam tới phòng xét xử của tòa án dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát và nhân viên an ninh.

Trước đó, ngày 15/3, một vụ xả súng đẫm máu đã diễn ra tại nhà thờ Hồi giáo Masjid Al Noor ở ngoại ô thành phố Christchurch, New Zealand. Vụ việc khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương.

Nghi phạm Brenton Tarrant. Ảnh: Mirror.

Nghi phạm Brenton Tarrant livestream khi đang xả súng. Ảnh: Mirror.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm gồm 3 nam một nữ, đồng thời tìm thấy các quả bom tự chế trên xe của chúng, trong đó Brenton Tarrant được đưa ra xét xử đầu tiên. Theo phóng viên Ruth Wynn Williams, tại phiên tòa, Tarrant xuất hiện với vẻ mặt bình tĩnh, liên tục nhìn về phía ống kính của giới truyền thông và mỉm cười.

"Hắn tỏ thái độ bất cần và ra vẻ tự hào bởi những điều kinh khủng đã gây ra", Williams nói.

Tòa án New Zealand cáo buộc Tarrant tội danh giết người và khung hình phạt tối đa là tù chung thân. Tuy nhiên, Brenton Tarrant có khả năng đối mặt với những cáo buộc hình sự khác.

Phiên tòa không được xét xử công khai, công chúng không được tham dự, chỉ có báo chí được vào. Thẩm phán P. Kellar cho biết quyết định này được đưa ra nhằm bảo đảm an ninh cho phiên tòa.

Nghi phạm Brenton Tarrant tại tòa án New Zealand ngày 16/3. Ảnh: New Zealand Herald.

Nghi phạm Brenton Tarrant tại tòa án New Zealand ngày 16/3. Ảnh: New Zealand Herald.

Trong thời gian xét xử, đám đông người dân New Zealand đã tụ tập bên ngoài tòa nhà của tòa án để chờ đời phán quyết. Tuy nhiên, một người dân kích động, đã đột nhập vào tòa nhà và đe dọa sẽ "hành quyết" nghi phạm. Cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn người đàn ông này. 

Nghi phạm Tarrant sẽ không được hưởng quyền bảo lãnh trong thời gian chờ phiên tòa xét xử tiếp theo, dự kiến diễn ra ngày 5/4.

Một nghi phạm khác liên quan tới vụ thảm sát ở Christchurch là Daniel John Burrough, 18 tuổi, cũng bị đưa ra xét xử trong ngày 16/3. Thanh niên 18 tuổi này bị cáo buộc âm mưu thực hiện hành vi thù địch chống lại một nhóm người trên cơ sở màu da, sắc tộc, tôn giáo.

Sơn Nam
Theo Australian News

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?