Thứ tư, 27/12/2017, 19:00 (GMT+7)

Nghi phạm giết người mất khả năng nói sau 12 năm giả câm để lẩn trốn

Người đàn ông Trung Quốc đã giả câm quá lâu nên dây thanh âm bị teo đi, khiến anh ta không thể nói được. 

Zeng bị bắt ngay sau khi danh tính thật bị lộ. Ảnh minh họa

Zeng bị bắt ngay sau khi danh tính thật bị lộ. Ảnh minh họa

News Week đưa tin người đàn ông họ Zeng bị buộc tội giết chú vợ vào năm 2005 sau khi hai bên xảy ra tranh cãi về khoản tiền cho thuê 76 USD (khoảng 1,7 triệu đồng). Cuộc tranh cãi trở nên gay gắt khiến Zeng mất bình tĩnh dùng dao đâm chết ông Chai. 

Nghi phạm giết người sau đó bỏ trốn và sống với tên giả là Wang Gui. Vì sợ mọi người nghi ngờ danh tính thật, anh ta giả vờ bị câm. Cuối cùng, Zeng rời quê hương Hàng Châu, Chiết Giang, tới làm công nhân xây dựng ở tỉnh An Huy, cách nhà 720 km, và định cư tại đây. 

Zeng được ông chủ giới thiệu cho một phụ nữ và tái hôn. Họ sinh được một đứa con nhưng Zeng chưa một lần hé răng nói lời nào. 

Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn suốt 12 năm, cho tới khi mới đây cảnh sát tiến hành điều tra các hộ gia đình trong thôn. Họ phát hiện ra Zeng không có giấy tờ tùy thân, bèn đưa anh ta đi xét nghiệm ADN để xác nhận danh tính. Kết quả kiểm tra cho thấy mẫu ADN của Zeng hoàn toàn trùng khớp với nghi phạm giết ông Chai và Zeng lập tức bị bắt giữ. 

Tuy nhiên, khi danh tính thật đã bị lộ, Zeng lại mất luôn khả năng nói, do các dây thanh âm đã bị teo đi sau hơn chục năm không được sử dụng. Anh ta phải viết ra giấy để giao tiếp với cảnh sát. Khi được hỏi tại sao không bao giờ mở lời, Zeng đáp: "Tôi càng ít nói thì càng đỡ gặp nguy cơ lỡ lời". 

Dây thanh âm cũng giống như các cơ bắp, nếu không được sử dụng trong thời gian dài, chúng sẽ dễ bị teo đi, theo bác sĩ Anil K. Lalwani, chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện Đại học Columbia. Tuy nhiên, nếu được tập vật lý trị liệu, một ngày nào đó Zeng sẽ có thể nói trở lại.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao