Thứ sáu, 27/9/2019, 11:15 (GMT+7)

Nghi phạm giết bé Nhật Linh vẫn chối tội

Nhật BảnTòa án cấp cao Tokyo hôm 26/9 bắt đầu phiên xử phúc thẩm Yasumasa Shibuya, người bị tuyên án tù chung thân vì tấn công tình dục và sát hại bé Lê Thị Nhật Linh năm 2017. 

Nghi phạm Yasumasa Shibuya trong phiên xử sơ thẩm ở Chiba hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya trong phiên xử sơ thẩm ở Chiba hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Yasumasa Shibuya, cựu hội trưởng hội phụ huynh tại trường tiểu học số 2 Mutsumi ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, không nhận tội trong phiên phúc thẩm đầu tiên về cái chết của Lê Thị Nhật Linh, bé gái người Việt bị sát hại hồi năm 2017 khi đang là học sinh lớp 3 ở ngôi trường này.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa sơ thẩm Chiba đã tuyên án Shibuya, 48 tuổi, tù chung thân vì tội bắt cóc Linh lên xe ôtô, tấn công tình dục rồi siết cổ bé đến chết. Tuy nhiên, các công tố viên kháng cáo lên tòa phúc thẩm, cho rằng mức chung thân là quá nhẹ đối với tội ác của Shibuya và đề nghị nghi phạm đáng lĩnh án tử hình. 

Nhật Linh mất tích ngày 24/3/2017 và hai ngày sau, cảnh sát tìm thấy thi thể em gần một mương nước ở thành phố Abiko. Shibuya bị giới chức tiến hành bắt giữ tháng 4/2017. 

Tòa sơ thẩm Chiba kết án Shibuya sau khi mẫu ADN được tìm thấy trên thi thể nạn nhân trùng khớp với mẫu ADN của nghi phạm; mẫu ADN trên xe của hắn cũng trùng khớp với ADN của Linh. Tuy nhiên, luật sư bào chữa của Shibuya cho rằng mẫu ADN này có thể đã bị làm giả nên đệ đơn kháng cáo. 

"Nếu còn sống, con bé giờ đang học lớp 6, và có thể đã có nhiều kế hoạch cho tương lai", anh Lê Anh Hào, 37 tuổi, bố của bé Linh, nói khi bắt đầu phiên phúc thẩm. 

Anh Hào trả lời phóng viên sau phiên xử phúc thẩm đầu tiên hôm 26/9 về cái chết của con gái Nhật Linh. Ảnh: Kyodo. 

Anh Hào trả lời phóng viên sau phiên xử phúc thẩm đầu tiên hôm 26/9 về cái chết của con gái Nhật Linh. Ảnh: Kyodo

Anh Hào đã thu thập 1,34 triệu chữ ký từ những người ủng hộ án tử cho Shibuya. Phát biểu tại buổi họp báo ở Tokyo sau tòa, anh cho biết chờ đợi công lý sẽ đứng về phía mình và một phán quyết thích đáng. 

"Tôi mong tòa án sẽ sớm tuyên ông ta tử hình", anh Hào nói. 

Khẳng định chưa nhận được lời xin lỗi từ Shibuya, anh Hào cho hay không thể chấp nhận lời tuyên bố vô tội của bị cáo, do đó không đồng ý mức án chung thân mà tòa sơ thẩm đưa ra. 

"Hãy thử đặt mình vào vị trí của tôi. Nếu Yasumasa Shibuya cũng bắt cóc con của các vị, các vị có thể tha thứ hay không?", anh nói, bày tỏ nỗi mất con đã khiến vợ chồng anh đau khổ đến nhường nào. "Những ký ức là đau đớn hơn cả. Mỗi sáng đi làm, nhìn thấy bạn bè Linh đi bộ đến trường. Tôi lại tự hỏi mình 'Sao con bé lại không được như thế? Sao tất cả chuyện này lại xảy đến với con? Và tôi chẳng biết phải làm gì". 

Các phiên xử phúc thẩm tiếp theo sẽ diễn ra vào 29/11 và 3/1/2020. 

Hướng Dương (Theo Japan Times)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?