Thứ sáu, 19/8/2016, 08:48 (GMT+7)

Nghi can bắn chết Bí thư Yên Bái: Từ công nhân thành chi cục trưởng

Ông Minh có 2 năm làm công nhân đường sắt, 8 năm làm việc tại Đài Phát thanh Truyền hình Hoàng Liên Sơn (nay là Đài Yên Bái).

Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái, được xác định là nghi phạm dùng súng K59 bắt chết ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), sau đó tự sát vào sáng 18/8 tại hội trường Tỉnh ủy. Dù cả nạn nhân và nghi phạm đã chết, cơ quan công an vẫn khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân gây án và các tình tiết liên quan.  

Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm gửi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Minh sinh năm 1963, hiện thường trú ở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái.

nghi-can-ban-chet-bi-thu-yen-bai-tu-cong-nhan-thanh-chi-cuc-truong

Nghi can Đỗ Cường Minh.

Tháng 9/1983, ông Minh khởi nghiệp là công nhân Xí nghiệp đầu máy Hà Lào thuộc ngành đường sắt. Từ tháng 9/1985, ông chuyển đến làm việc tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn. Công tác 2 năm tại nhà đài, ông tiếp tục theo học trường Công nhân kỹ thuật Truyền thanh - Truyền hình tỉnh Hà Nam Ninh từ năm 1987 đến 1990.

Trở về công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Đài Yên Bái) đến năm 1996, nghi can chuyển tới Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Sau 12 năm trong ngành kiểm lâm, ông Minh được bổ nhiệm giữ chức Chi cục phó từ giữa năm 2008, 6 năm sau làm Chi cục trưởng.

Có chuyên môn cử nhân luật, lý luận chính trị cao cấp, ông Minh vào Đảng tháng 9/2001. Vợ ông hiện là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái, là con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Ý. Vợ chồng ông Minh có một con gái đang học tại Thuỵ Sĩ.

Trong lễ nhậm chức tháng 3/2014, ông Minh hứa với lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẽ hết sức mình cùng lực lượng kiểm lâm sát cánh bảo vệ 400.000 ha rừng, trong đó hơn một nửa là rừng tự nhiên.

Ông Đỗ Cường Minh trả lời về công tác phòng chống chữa cháy rừng.
 
 

Ông Đỗ Cường Minh trả lời về công tác phòng chống chữa cháy rừng.

Chủ trì cuộc họp báo chiều 18/8, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch tỉnh Yên Bái bác bỏ thông tin động cơ gây án của ông Minh có liên quan việc bố trí cán bộ khi tỉnh chuẩn bị sáp nhập Chi cục Kiểm lâm với Chi cục Lâm nghiệp, cũng như các vụ phá rừng trước đó.

Bà Trà đánh giá ông Minh là người "hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh". Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì.

Chủ tịch Trà cho rằng, có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, ông Minh có hành động manh động. "Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm".

Chủ tịch tỉnh Yên Bái: 'Nghi phạm bắn Bí thư Tỉnh ủy là người hiền lành'
 
 

Chủ tịch tỉnh Yên Bái - bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay ông Minh là một người hiền lành. 

Theo công bố của tỉnh Yên Bái, khoảng 7h45' ngày 18/8, ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đang ở phòng làm việc chuẩn bị khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân thì bị Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái xông sát hại.

Theo nhà chức trách, nhiều phát đạn đã bắn từ khẩu súng K59 ông Minh được trang bị. Nghi can sau đó nổ súng tự sát tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Hai nạn nhân và nghi can đều tử vong.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái được trang bị nhiều vũ khí hỗ trợ, trong đó có tiểu liên AK, K59, súng điện, súng bắn đạn hơi cay và cao su...

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?