Thứ tư, 1/1/2014, 02:42 (GMT+7)

Ngày đầu đời của hai bé sinh ra từ người cha đã mất

Thực hiện ca thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng người cha quá cố, bác sĩ Lê Vương Văn Vệ cũng chính là cha đỡ đầu cho hai cháu bé.

[Caption]

Chồng mất trong một tai nạn giao thông, chị Hoàng Thị Kim Dung quyết định trữ tinh trùng của ông xã để hoàn thành tâm nguyện muốn có thêm một đứa con trai lúc còn sống của anh. Hồi còn du học Pháp, chị từng đọc thông tin về việc trữ tinh trùng của người đã chết. Bởi vậy, lúc chồng đột ngột qua đời, chị nghĩ ngay tới việc này. Trong ảnh, hai bé trai chào hôm 9/12 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

[Caption]

Tháng 3/2010, Tiến sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhận được điện thoại của chị Dung muốn trữ tinh trùng của chồng, khi đó anh khoảng 27 tuổi, vừa mất vì tai nạn. Ông cùng đồng nghiệp đến nhà xác Bệnh viện huyện Thanh Trì mở bìu lấy tinh hoàn phải. Sau đó ông đem cắt thành 14 mẫu mô, kiểm tra vẫn thấy tinh trùng sống nên bỏ vào đông lạnh lưu trữ. Người chồng chết trước đó khoảng 6 giờ.

ss2-8797-1388517211.jpg

Hai bé được đặt tên là Hồ Sỹ Hoàng Hải và Hồ Sỹ Hoàng Đức. Trong ảnh, cu anh Hoàng Hải lúc chào đời nặng 2,9kg…

ss3-4842-1388517210.jpg

… Còn cậu em Hoàng Đức nặng 2,4kg.

Do mẹ không đủ sữa cho hai anh em nên cặp đôi phải ăn thêm sữa ngoài. Để hỗ trợ cho mẹ con chị Dung, bệnh viện của bác sĩ Vệ nhận đỡ đầu và tài trợ sữa cho các cháu.

Do mẹ không đủ sữa cho hai anh em nên cặp đôi phải ăn thêm sữa ngoài. Để hỗ trợ cho mẹ con chị Dung, bệnh viện của bác sĩ Vệ nhận đỡ đầu và tài trợ sữa cho các cháu.

ss6-1926-1388517210.jpg

Hai bé Hoàng Hải và Hoàng Đức chào đời được xem là một thành tựu của y học. Đây là ca đặc biệt hy hữu, lần đầu tiên tại Việt Nam có trẻ được sinh ra nhờ tinh trùng được lấy từ người bố đã chết.

[Caption]

Hiện tại, ông bà nội, ngoại đang túc trực tại Hà Nội để chăm sóc các cháu bé và chị Dung.

ss4-2450-1388517211.jpg

Chị cả Hải Bình khéo léo bế em út. So với người anh song sinh, bé Hoàng Đức mang nhiều nét của nhà nội.

Hà Phương
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?