Thứ hai, 20/5/2013, 11:36 (GMT+7)

Ngày bốc mộ đặc biệt của trùm giang hồ Khánh 'Trắng'

'Vua phu mộ' tiết lộ yêu cầu kỳ lạ của đàn em Khánh 'Trắng' trong đêm bốc mộ trùm giang hồ khét tiếng.

Với một ca bốc mộ bình thường, sau khi đã sắp xếp hài cốt cho người đã khuất vào tiểu sành thì ông Cát (vua phu mộ) sẽ rút quân. Chuyện sắp xếp đồ đặc sẽ do gia đình tự lo. Tuy nhiên, với trường hợp Khánh "Trắng", ông Cát bảo anh em tự thu dọn từ A đến Z, kể cả việc hất trả đất vào huyệt mộ cũ lúc còn trong nghĩa trang trường bắn. Khi đã hoàn tất mọi việc, ông nháy mắt với đồng nghiệp chuẩn bị đồ đạc để ra về. Đó là một ngày cuối mùa đông năm 2001, ba năm sau khi Khánh "Trắng" bị tử hình.

Tuy nhiên, ông Cát bỗng thấy cánh đàn em Khánh "Trắng" kéo nhau ra một góc bàn luận việc gì đó có vẻ nghiêm trọng nên hiểu rằng cần phải nán lại lâu hơn một chút nữa để xem còn việc gì gia chủ muốn nhờ thêm. Vẫn lo sợ bất trắc có thể xảy ra nên ông Cát giả vờ ngồi nhìn ra sông nhưng thực chất đang cố giỏng tai nghe họ bàn chuyện gì nhưng không thể vì gió thổi quá mạnh. Thấy cách nghe lỏm không ăn thua nên ông Cát vội đi xuống phía bờ sông giả vờ tìm chỗ để rửa tay. Tuy nhiên, trong thâm tâm ông cũng nghĩ thầm, nếu thấy đám giang hồ có động thái nào khác lạ thì ông sẽ “ùm” ngay xuống sông để thoát thân.

Khi vừa cúi xuống để rửa tay, ông Cát giật mình khi có cánh tay ai đó đặt lên vai. Ngoảnh nhìn lại, ông Cát thấy một đàn em của Khánh "Trắng" đang đứng ngay phía sau lúc nào không hay. Không để cho ông Cát kịp phản ứng, người này đặt vấn đề: “Ông có thể cúng 'thần trùng' cho đại ca tôi không? Không cần suy nghĩ về tiền bạc, ông cứ làm tốt công việc của mình, chúng tôi sẽ đưa thêm tiền và chở ông về nhà an toàn. Trời vẫn chưa sáng hẳn, tranh thủ làm ngay đi kẻo muộn”.

Sau giây phút hốt hoảng, ông Cát hỏi tại sao phải cúng “thần trùng” thì gã này nói rằng đó là điều không thể tiết lộ. "Cúng 'thần trùng' phải có đầy đủ đồ nghề thì mới nghiệm, đây là việc hệ trọng, không thể làm qua loa được. Bình thường, tôi phải cúng ở “nhà mới” của người chết thì mới đúng sách. Tuy nhiên, cánh đàn em Khánh “trắng” không đồng ý đưa tôi đến đó. Cuối cùng, tôi đành gật đầu chấp nhận", ông kể lại.

Hiện nay, người dân vẫn còn giữ nhiều tục lệ cúng

Hiện nay, người dân vẫn còn giữ nhiều tục lệ cúng "thần trùng" bí ẩn. Ảnh minh họa.

Giải thích thêm về "thần trùng", ông Cát cho biết: "Dân mình thường quan niệm rằng chuyện trùng tang trong một gia đình nào đó là do 'thần trùng' gây nên. Khi một người chết vào đúng giờ 'trùng' thì gia đình họ sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm nếu không biết cách giải, nhốt 'trùng' lại. Làm nghề này, tôi đã chứng kiến rất nhiều vụ liên quan đến 'trùng tang liên táng'. Có gia đình chỉ trong một vài năm mà đến dăm người chết bất đắc kỳ tử, không rõ nguyên nhân. Tôi cũng từng được mời cúng 'thần trùng' một vài lần. Nói thật, bản thân tôi thấy cũng khó có thể cắt nghĩa được chuyện trùng tang như vậy do trùng hợp ngẫu nhiên hay nguyên nhân nào khác. Người ta nhờ thì tôi cứ theo thầy, theo sách mà làm thôi”.

Theo phỏng đoán của ông Cát, đàn em Khánh "Trắng" nghĩ đại ca của họ tuổi Thân, chết năm Dần (Dần, Thân, Tỵ, Hợi là tứ hành xung) hoặc có thể trùm giang hồ này bị tử hình đúng giờ, ngày, tháng kỵ mà chỉ cánh đàn em Khánh "Trắng" mới biết được nên nhờ cúng cho an tâm.

Khi đám đàn em đặt vấn đề cúng “thần trùng” cho Khánh "Trắng" đã là 3h30’ sáng. Một gã xăm trổ đầy mình vội đưa cho ông Cát chiếc bút và một tờ giấy nhờ ghi lại những thứ cần thiết cho lễ cúng “thần trùng” để họ chuẩn bị. Ông Cát nhớ lại: “Tôi yêu cầu họ mua mấy thẻ hương, một con ngựa bằng giấy và 7 quả trứng vịt để làm lễ. Khi nghe vậy, đám đàn em Khánh "Trắng" tỏ ra rất bất ngờ và lúng túng vì chưa từng mua đồ này nên không biết chỗ nào bán và muốn tôi cử một người trong nhóm đi mua cùng”.

Một chiếc ôtô chở theo một phu mộ bật đèn pha như xé màn đêm đen tĩnh mịch chạy về hướng Cầu Diễn. Lúc này, mấy người phu mộ sau một đêm làm việc mệt mỏi nên mạnh dạn xin vào ôtô của thân nhân người quá cố ngủ nhờ. Bên ngoài, đám đàn em Khánh "Trắng" vẫn đứng canh trước chiếc tiểu sành đựng di cốt của đại ca, còn ông Cát lầm lũi ngồi một chỗ đốt thuốc lá chờ đợi. Lúc này ông mới thấy toàn thân rã rời. Không hiểu do trời lạnh, do phải đi bộ nhiều hay do quá căng thẳng khiến ông mệt mỏi đến thế. Hai mí mắt cứ như muốn sụp xuống, chân tay cứ như mất hết gân… Thấy vậy, ông Cát vội đứng bật dậy, vươn tay mấy cái rồi đốt thuốc lá liên tục. Ông hiểu rằng cần tỉnh táo để thực hiện đến nơi đến chốn hợp đồng này nếu không rất dễ có chuyện không hay sẽ xảy ra với mình và các anh em phu mộ khác.

Ánh đèn pha của chiếc ôtô loang loáng khiến ông Cát tỉnh hẳn ngủ. Dụi điếu thuốc đắng ngắt đang hút dở, ông đứng dậy sửa sang lại quần áo, tư thế để chuẩn bị vào việc. Chiếc xe vừa dừng lại, một gã đàn ông hai tay xách hai con ngựa giấy cẩn thận chui ra khỏi xe, người phu mộ đi cùng cũng tay cầm mấy thẻ hương, tay cầm túi xách mấy quả trứng vịt cũng vội vã theo sau. Chỉ mất 5 phút, một chiếc bàn thờ đơn sơ được lập ngay trên triền bờ sông, bên trên chỉ có một bát hương, con ngựa giấy và mấy quả trứng vịt. Đám đệ tử của Khánh "Trắng" tự động đứng xếp hàng ngay ngắn phía sau ông Cát để chuẩn bị tiến hành lễ cúng cho đại ca.

"Vì thường xuyên tiếp xúc với công việc này nên tôi cúng rất thuần thục, không có điều gì sơ suất. Tuy nhiên, vì không phải cúng ở 'nhà mới' của người chết như bình thường nên tôi cũng cảm thấy bất an. Vì thế, trong khi chờ hương cháy hết, tôi ra gặp người đã trực tiếp đến thuê mình để tư vấn các bước tiếp theo trong việc cúng 'thần trùng' cho đúng như thông lệ”, ông Cát thuật lại.

Những lần bốc mộ ở pháp trường luôn ám ảnh trong tâm trí của 'vua phu mộ'. Ảnh minh họa.

Những lần bốc mộ ở pháp trường luôn ám ảnh trong tâm trí của 'vua phu mộ'. Ảnh minh họa.

“Vua phu mộ” tiết lộ thêm nếu người chết là đàn ông thì phải cúng 7 quả trứng vịt còn đàn bà thì cúng 9 (đàn ông 7 vía, đàn bà 9 vía). Đó là hèm, “luật” mà bất cứ ai đã theo nghề đều phải biết.
 
Cũng theo người đàn ông này, việc cúng “thần trùng” cho Khánh "Trắng" ở bờ sông chỉ là bước đầu tiên, những công việc sau đó cần công phu và làm kín kẽ hơn nhiều. Ông Cát kể lại: “Tôi dặn họ phải mang di cốt người chết đi chôn trước giờ kỵ. Tiểu phải được chôn cùng 7 quả trứng và một con chó. Đặc biệt, con chó này toàn thân phải màu đen tuyền, không được có bất cứ đốm khác màu nào. Bởi trong việc cúng “thần trùng”, con chó sẽ thế mạng cho gia đình người đã khuất. Con ngựa hình nộm phải được đốt trước khi họ ra về”. Ngoài ra, “vua phu mộ” cũng gợi ý cho đám đàn em trùm giang hồ nên nhốt “trùng” ở chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để gia đình được an toàn. Tuy nhiên, cánh đàn em Khánh "Trắng" không đồng ý với cách này.

Ông Cát cho biết, qua một đêm thấy đàn em của Khánh "Trắng" không có thái độ đe dọa gì nên ông ngỏ ý muốn trực tiếp đưa di cốt của người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng và hoàn thành các thủ tục cúng “thần trùng” cho kín kẽ để khỏi áy náy. Tuy nhiên, đàn em của Khánh "Trắng" không đồng ý và nói rõ không muốn người ngoài biết chỗ đại ca mình yên nghỉ. Cho đến tận bây giờ, mộ Khánh "Trắng" ở đâu vẫn là một bí mật lớn không chỉ với ông Cát mà với rất nhiều người.

Theo Giadinh.net.vn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?