Ngâm chuối vào hóa chất 'chống chín sớm' của Trung Quốc

Mỗi ngày thương lái mua ít nhất 6 tấn chuối lùn còn xanh ở Quảng Ngãi, ngâm vào bể pha hóa chất trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 6/9/2014, 15:46 (GMT+7)

Liên tục trong hai tuần qua, nhiều thương lái thuê hàng chục lao động từ các tỉnh phía Bắc vào xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), nơi có hàng trăm hộ dân trồng chuối lùn vùng ven sông Trà Khúc, để mở đại lý thu mua chuối lùn còn xanh xuất sang Trung Quốc.

hoa-chat-Trung-quoc.jpg

Lọ hóa chất ghi toàn chữ Trung Quốc các thương lái dùng đề ngâm chuối lùn trước khi đóng gói, đưa đi tiêu thụ.

Ông Hoàng Văn Thiện (quê Hải Phòng) cho biết, mỗi buổi sáng, "ông chủ" người Trung Quốc mang thùng carton đựng đầy các lọ nhựa hóa chất để hòa vào bể dã chiến phủ bạt đầy nước. Những nải chuối được ngâm trong dung dịch nhãn Trung Quốc có màu đục giống nước vo gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước mới đóng gói. Mục đích là để "cầm nhựa, chống chín".

Theo ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm ở nước ngoài khi sử dụng trong nước phải có phụ đề tiếng Việt do cơ quan chức năng Việt Nam thẩm định, chứng nhận. Việc thương lái sử dụng hóa chất Trung Quốc không có nhãn mác và tiếng Việt là vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 4/9, Công an huyện Sơn Tịnh bắt quả tang đại lý của ông Hoàng Phú Tới (quê Hải Phòng) sử dụng tổng cộng 184 lọ hóa chất nhãn Trung Quốc để ngâm chuối trái bán ra thị trường. Ông này khai mua loại hóa chất này ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với giá 5 triệu đồng mỗi thùng (40 lọ), dùng để ngâm cho chuối tươi và xanh lâu hơn.

Cơ quan chức năng đã gửi mẫu hoá chất đi phân tích mức độ độc hại, nhằm kịp thời ngăn chặn, bảo vệ người tiêu dùng.

Xem video ngâm chuối vào thuốc chống chín sớm:

Thương lái ngâm chuối trong hóa chất để chống chín sớm
 
 

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?