Ngã cắm đầu vào xô nước, bé 10 tháng tuổi tử vong

Khi người lớn phát hiện, bé gái 10 tháng tuổi chổng chân lên trời, toàn thân bất động ngập sâu vào xô nước ở phòng tắm.

Thứ năm, 13/4/2017, 15:33 (GMT+7)

Bác sĩ Võ Thanh Vũ, phó khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bệnh nhi nhà ở Hóc Môn (TP HCM) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở từ trước.

"Khi nhập viện bé đã được bệnh viện tuyến dưới nhồi tim, đặt ống thở, cho thuốc trợ tim. Qua thăm khám, chúng tôi thấy bệnh nhi tím tái, trụy mạch, đồng tử hai bên giãn, chứng tỏ thiếu oxy não rất nặng. Sau 2 ngày nỗ lực hồi sức với hy vọng khá mong manh, cuối cùng chúng tôi đành bất lực", bác sĩ Vũ nói.

Theo người nhà bệnh nhi, tai nạn xảy ra trong lúc bé ở nhà với bố. Gọi không thấy con lên tiếng, phụ huynh đi tìm thì phát hiện bé cắm đầu vào chậu nước ở phòng tắm.

Không thể xác định được thời gian bé úp mặt vào xô nước là bao lâu, riêng thời gian chuyển viện đã hơn 30 phút. Thời gian này theo các bác sĩ là quá lâu để có thể cứu mạng. 

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết đã cảnh báo rất nhiều lần nhưng tai nạn vẫn xảy ra. "Đây không phải lần đầu bệnh viện tiếp nhận trường hợp tử vong do ngạt nước ngay trong nhà, đặc biệt các vật chứa nước cạn như xô, thau nước", ông Phương nói.

Cách đây không lâu, bệnh viện cũng tiếp nhận bé 17 tháng tuổi tử vong vì ngã chúi đầu vào xô nước ngay tại nhà. Trước tình trạng trên, bác sĩ Phương khuyến cáo gia đình có trẻ nhỏ cần trông trẻ cẩn thận, các vật dụng chứa nước cần có nắp đậy. 

"Phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách nhồi tim, hà hơi thổi ngạt trong thời gian vàng 4 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời. Khi chuyển bé đến cơ sở y tế cũng cần tiếp tục ấn tim hà hơi thổi ngạt liên tục không được gián đoạn", bác sĩ Phương nói.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?