Thứ năm, 14/3/2019, 15:53 (GMT+7)

Nạn nhân rơi máy bay có thể nhận bồi thường hàng trăm nghìn USD

Khoản bồi thường cho gia đình nạn nhân được chi trả theo công ước Warsaw và Montreal, tối đa 152.444 USD cho mỗi hành khách tử vong hoặc bị thương.

Các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho hãng chế tạo máy bay Boeing đang đứng trước yêu cầu phải bồi thường những khoản tiền lớn cho gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay hôm 10/3 tại Ethiopia. Chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi sau khi cất cánh vài phút, mang theo toàn bộ 157 người. Hồi tháng 10 năm ngoái, một máy bay cùng loại của hãng Lion Air cũng rơi xuống biển Java ở Indonesia, khiến 189 người chết.

Người nhà nạn nhân khóc thét tại sân bay khi nghe tin về vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Reuters. 

Người nhà nạn nhân gào khóc tại sân bay khi nghe tin về vụ tai nạn. Ảnh: Reuters. 

Theo Reuters, các khoản chi trả bảo hiểm ban đầu sẽ được thực hiện bởi các công ty cung cấp bảo hiểm của Ethiopian Airlines. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm này có thể được hoàn tiền từ công ty bảo hiểm của Boeing nếu họ có thể chứng minh được vụ tai nạn do lỗi kỹ thuật từ hãng chế tạo máy bay.

Khoản bồi thường ban đầu cho gia đình nạn nhân sẽ được chi trả theo công ước Warsaw và Montreal. Tuy nhiên, theo chuyên gia pháp luật Clive Garner, khoản bồi thường có thể sẽ lớn hơn nhiều nếu gia đình nạn nhân đâm đơn kiện lên các tòa án tại Mỹ. Trong vụ rơi máy bay Ethiopia, 8 nạn nhân là công dân Mỹ. 

Theo ước tính của Reuters dựa trên công ước Warsaw và Montreal, tổng tiền bồi thường ban đầu cho 157 người khoảng 25 triệu USD. Công ước quy định bồi thường tối đa 113.100 SRD (152.444 USD) cho mỗi hành khách tử vong hoặc bị thương.

Trước đây, Boeing từng bị kiện ở Mỹ, và số tiền mà hãng phải bồi thường cho mỗi nạn nhân thiệt mạng vì máy bay rơi dao động 2-3 triệu USD/người. Trong khi đó, theo dự đoán của các chuyên gia, mức bồi thường ở Ethiopia chỉ khoảng 200.000 USD/người. 

Sơn Nam
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?